Hãy dựa vào chính mình

Trong một bài viết, tôi có nói rằng “Trên con đường lập nghiệp, đôi lúc, bạn sẽ thấy rất cô độc. Cô độc không phải vì không có ai bên bạn mà vì bạn không thể dựa vào ai ngoài chính mình.” Câu nói này có lẽ cũng nhận được sự đồng cảm của số đông người khởi nghiệp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đối với một người thành đạt, quyền tự chủ trong công việc rất quan trọng.

rely_ du an khoi nghiep

Bill Gates nói: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình”. Từ chối dựa vào người khác chính là một thách thức lớn đối với năng lực bản thân. Dựa dẫm vào người khác nghĩa là bạn đã giao phó vận mệnh mình vào tay người đó. Trong cuộc sống, những người thích ỷ lại, dựa dẫm vào người khác không phải là hiếm. Nhiều phụ nữ có học, có trình độ, nhưng sau khi lấy chồng đành cam tâm quanh quẩn nơi góc nhà. Quả là một sự lãng phí cho xã hội và sự thiệt thòi cho chính bản thân người phụ nữ đó. Tất nhiên, là phụ nữ, ai cũng mong có thể tìm được một bờ vai vững chắc, bạn cũng không cần quá cứng cỏi. Nhưng việc trông chờ dựa dẫm suốt đời vào một người đàn ông là một điều vô cùng đáng trách. Bởi làm như vậy thật bất công với họ và bất công với chính bản thân bạn. Trong một số lĩnh vực, phụ nữ có ưu thế hơn hẳn đàn ông do nhạy cảm hơn, tinh tế hơn và có khả năng tạo dựng mối quan hệ tốt hơn. Vậy tại sao bạn phải lãng phí tài năng và tri thức của mình trong khi bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn họ?

Nhiều người được sinh ra trong một gia đình giàu có, tương lai và nghề nghiệp dường như đã được sắp đặt trước. Người ngoài nhìn vào thì thấy cuộc sống đó thật đáng khao khát bởi dường như không cần phải lo lắng gì. Nhưng liệu một cuộc sống như vậy có còn thú vị? Liệu họ có cảm thấy hạnh phúc không? Giả sử có một ngày họ phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, e rằng họ không thể gánh nổi sức ép đó. Không nên cho rằng cuộc sống luôn tốt đẹp và quanh năm chỉ là mùa xuân. Hạnh phúc thật sự trong cuộc sống phải là những niềm vui đến từ thành công do chính nỗ lực của bản thân mình mang lại.

Những người luôn sống ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ rất ít người làm nên sự nghiệp. Chỉ có dựa vào bản thân, nuôi dưỡng tinh thần độc lập thì mới nâng cao được năng lực làm việc và khao khát thành đạt. Muốn bơi giỏi phải bơi ở nơi nước sâu. Khi không có được sự nâng đỡ, bạn phải nỗ lực hết sức nếu không muốn bị chết đuối. Ngồi trên một chiếc ghế mềm, sẽ rất dễ ngủ quên. Dựa vào người khác, bạn sẽ thấy luôn có người giúp đỡ và không cần phải cố gắng. Đây là một trở ngại lớn trong việc phát huy tính tự chủ và độc lập trong công việc.

Là một ngưởi chủ có thể đứng mũi chịu sào, bạn phải có khả năng làm việc độc lập và thậm chí phải là chỗ dựa vững chắc cho nhiều người khác. Nếu không tự tin vào bản thân, không quyết đoán, gặp việc gì cũng đi hỏi thì liệu bạn có thể đảm đương được trọng trách này.

Sự ỷ lại vào người khác phát sinh từ tâm lý lười biếng, thích nhàn hạ. Song để khắc phục điều này không phải là quá khó. Khi gặp khó khăn, bạn không nên đợi người khác giúp mà phải tự mình nghĩ cách trước. Hãy dựa vào bản thân mình chứ đừng dựa vào người khác. Gặp vấn đề cần xin ý kiến cấp trên, bạn hãy trình bày cùng một vài giải pháp mà mình nghĩ ra. Điều này, chắc chắn sẽ làm cấp trên đánh giá bạn cao và sự nghiệp của bạn cũng vì vậy mà tươi sáng hơn. Hãy yêu lao động, bởi trong lao động, tư duy của con người trở nên sâu sắc hơn. Nhiều sáng kiến phát minh trong công việc cũng nảy sinh từ tình yêu lao động. Hãy bắt đầu tự quyết định và độc lập từ những việc nhỏ, không ai làm một lần mà thành công ngay. Học hỏi dần dần và tiến từng bước một. Rèn luyện tính độc lập cũng giống như nhảy cao, trước tiên phải chạy chậm, sau đó rồi mới tăng tốc chạy nhanh và cuối cùng là nhảy.

Khi bạn từ bỏ ý định dựa dẫm vào người khác, quyết tâm bước đi bằng chính đôi chân của mình, lúc này, bạn đã bước đi trên con đường đến với thành công. Hãy mạnh mẽ tiến về phía trước, hãy đừng lùi bước trước khó khăn, bạn sẽ thấy rằng có một ngày mình sẽ chẳng thua kém gì thần tượng của mình trước đây. Tự tin và độc lập, bạn sẽ lập nên những kỳ tích mà ngay cả trong mơ bạn cũng chưa từng nghĩ đến.

Capro

21/04/2015

Thẻ:, , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trackbacks / Pingbacks

  1. Phụ nữ và rào cản | Capro - 04.06.2015

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: