Chú trọng tới sự phù hợp

Tuần vừa rồi, tôi có cơ hội được nói chuyện với một doanh nhân người Đài Loan gốc Việt. Chị ấy cũng đang điều hành một văn phòng đại diện của hãng cà phê Việt Nam có tên tuổi ở Đài Loan. Tuy vậy, loại cà phê hòa tan loại 3 trong 1 vốn được ưa chuộng trong nước lại không hề được lòng người tiêu dùng xứ đó. Thay vào đó, họ lại rất chuộng cà phê Starbucks, món đồ uống mà người dân Việt Nam ngày nay không mấy mặn mà. Vậy đấy, không phải món đồ ăn, thức uống nào bán chạy ở nơi này thì sang nơi khác cũng chiếm thế thượng phong và ngược lại.

chu-trong-toi-su-phu-hop

Có một bạn từng viết mail cho tôi và bày tỏ ước mơ được trở nên thành công như Jack Ma hay Mark Zuckerberg. Tôi rất tôn trọng những mơ ước, hoài bão của các bạn trẻ, nhưng hãy thử đặt câu hỏi rằng nếu Mark Zuckerberg sống ở Việt Nam thì liệu anh ta có đạt được thành công rực rỡ như vậy không? Chắc là khó, đúng không? Tương tự như vậy, tại sao nước ta lại không có sàn thương mại điện tử nào nổi danh như Alibaba của Jack Ma? Thứ nhất, Alibaba là nơi quy tụ các nhà sản xuất bán buôn của Trung Quốc, hoạt động của trang này là thông qua thương mại điện tử, phân phối hàng hóa đi khắp thế giới. Điều này đối với chúng ta dường như là không thể, bởi lẽ hàng hóa ở Việt Nam sản xuất đa phần đắt hơn Trung Quốc, nhưng chất lượng chưa chắc đã hơn hẳn. Thứ hai, Alibaba được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn với nhiều ưu đãi. Suy cho cùng, hoạt động của website này giúp thúc đẩy xuất khẩu, mang lại ngoại tệ và giải quyết công ăn việc làm cho người dân Trung Quốc. Ngược lại, ở Việt Nam, chưa có một trang web nào giúp bán hàng “made in Vietnam” ra thế giới, trái lại, chủ yếu là bán hàng hóa nhập khẩu cho người dân trong nước. Nói như vậy để thấy rằng mỗi một thành công phải hội tụ đủ điều kiện với hoàn cảnh, thời cơ, môi trường thuận lợi. Không phải muốn được như những người nổi tiếng thì cứ cố gắng bắt chước họ là được mà quan trọng hơn cả là bạn phải lựa chọn được hướng đi phù hợp với mình.

Tới đây, hẳn có bạn sẽ thắc mắc tại sao có người học ngành này nhưng lại thành công trong lĩnh vực khác. Đúng là vậy, nhưng không phải họ rời khỏi trường học là họ ngưng không học nữa mà trong quá trình làm việc, lao động, họ tích lũy dần kinh nghiệm và kiến thức, từ đó theo đuổi đam mê của mình. Nếu có đam mê và mạnh dạn theo đuổi điều mình muốn, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó nếu nỗ lực không ngừng nghỉ. Khi đó, kỹ năng, phẩm chất của bạn sẽ vượt lên trên đối thủ và từ đó giành được lợi thế của riêng mình.

Tuy vậy, nhiều người sau khi chọn cho mình hướng đi thì lại không đủ kiên trì để theo đuổi nó, đặc biệt là sau khi gặp thất bại, khó khăn. Phần lớn mọi người không có đủ kiên nhẫn và niềm tin để rồi ngọn lửa trong họ dần vụt tắt đi. Họ muốn thành công trong chốc lát và muốn thấy kết quả ngay tức thì. Mỗi lần gặp khó khăn họ nghĩ rằng họ thiếu khả năng và bỏ cuộc. Vì vậy họ đã không bao giờ đạt được ước mơ của đời mình.

Capro

23/05/2016

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: