Mặt dày, tâm đen

Nhiều người cho rằng người xấu là những kẻ cướp của, giết người, lừa đảo đa cấp… Nhưng như vậy, có lẽ vẫn là chưa đủ.

Từ những năm 1930, Lý Tôn Ngộ cho xuất bản tập sách mỏng có tựa đề là “Hậu hắc học”, nội dung đề cập đến sự tàn nhẫn và quyết liệt của những kẻ theo đuổi mục tiêu của mình bất chấp hậu quả gây ra cho người khác. Họ là những người chẳng thấy xấu hổ hay tội lỗi. Điều duy nhất họ quan ngại về hành vi của mình là nó có hiệu quả không.

Theo ông Lý, có ba cấp độ thực hành mặt dày, tâm đen:

  1. “Dày như tường thành, đen như than” là mức độ của bọn bon chen, lừa đảo và bội tín tầm thường.
  2. Cấp độ thứ hai là “Dày và cứng, đen và lấp lánh” là những kẻ không bị trói buộc bởi cảm giác tội lỗi, xấu hổ dù hành vi của họ mọi người đều biết.
  3. Cấp độ thứ ba là “Dày đến vô hình, đen đến vô sắc” là những kẻ theo đuổi mục tiêu đầy tội lỗi của mình, nhưng làm ra vẻ đạo đức, được ca tụng.

Nguyên tắc mặt dày, tâm đen đã được thể hiện từ thời xa xưa, mà Lý chỉ là người đặt tên sau này, xuất phát từ sự khát khao quyền lực. Xuyên suốt lịch sử Trung Quốc, nhiều nhân vật là hiện thân của nguyên tắc này: Tào Tháo là kẻ tâm vô cùng đen, ông ta nói: “Thà ta phụ người, chứ không thể để người phụ ta”. Lưu Bị là kẻ mặt vô cùng dày, khi thua trận ông ta quỳ, khóc, van xin tha mạng, nhưng khi kẻ thù rơi vào tay ông ta thì ông chẳng hề thương xót. Hạng Vũ là một chiến binh tài ba, quân ông ta mạnh, nhưng cuối cùng ông ta thua trận và tự sát vì mặt ông không dày, tâm ông không đen như Lưu Bang.

Mặc dù các nguyên tắc mặt dày, tâm đen có thể không bao giờ được nhắc đến trong giới chính trị và kinh doanh châu Á ngày nay, nhưng chúng vẫn là nền tảng của những cách hành động hiệu quả cao.

Sau này, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh Chin Ning Chu có trình bày quan điểm của mình trong cuốn “Mặt dày, tâm đen”. Bà cho rằng điều này giống như con dao hai lưỡi, người ta có thể dùng nó vào điều xấu và có thể dùng vào điều tốt. Người có tim đen dường như thiếu lòng trắc ẩn, tuy nhiên đôi khi thiếu đặc điểm phù phiếm ấy lại mang đến kết quả tốt. Vì nếu Jack Welch không sa thải người thiếu năng lực và tinh gọn bộ máy hoạt động thì gã khổng lồ General Electric sẽ khó có được sự linh hoạt và thành công. Chính việc đạt được mục đích của mình đã đẩy Welch vào hoàn cảnh làm dâu trăm họ vì không ít nhân viên ghét hoặc cảm thấy ông là người “xấu”. Thỉnh thoảng, để giữ vững mục tiêu và kết quả tốt đẹp chung cho tổng thể, bạn phải hành động dứt khoát và có đôi chút tàn nhẫn.

Tuy vậy, tôi không cho rằng Jack Welch thiếu lòng trắc ẩn. Vì nếu ông ta không hành động như vậy, kết cục không thể tránh khỏi sẽ là sự phá sản của GE. Khi đó, không chỉ có số người thiếu năng lực thất nghiệp mà là toàn bộ nhà máy. Jack Welch chỉ đơn giản là đưa ra lựa chọn có lợi nhất cho nhiều người mà thôi. Xét về tổng thể, quyết định của ông ta vẫn là quyết định tốt bởi nó mang lại lợi ích cho nhiều người hơn.

Nếu tâm bạn không đủ sáng, chí không đủ kiên định thì bạn không cần tới “mặt dày”, bởi “mặt dày” là lớp vỏ bảo vệ lòng tự trọng của bạn không bị tác động bởi bên ngoài. Hay nói cách khác, bạn miễn nhiễm với đánh giá, soi xét của người khác. Một người đôi khi mắc phải tật xấu, thói quen xấu, lại cần soi mình qua quan điểm của người khác để sửa mình. Một người xấu xa, độc ác tới mức không còn cảm thấy hổ thẹn với lương tâm thì quả là mối nguy cho xã hội.

Có những người luôn tìm cách thể hiện mình như thế này, như thế nọ. Ví dụ: một ông chồng lười, thờ ơ với gia đình, vợ con thậm chí ngoại tình nhưng khi bị vợ phát hiện thì đòi cắt tay, cắt chân để thể hiện tình yêu mãnh liệt. Một người yêu gia đình và có trách nhiệm sẽ biết phải thể hiện tình cảm của mình qua những hành động thiết thực như chăm sóc con cái, làm việc nhà, không để vợ phải quá mệt mỏi, vất vả bon chen, chứ không phải qua những hành vi giả tạo, lấy lòng… Một số anh chàng dọa sẽ tự tử nếu không được cô gái đang theo đuổi chấp nhận. Thực ra, hành động ấu trĩ và nông nổi này giống như của một đứa trẻ ngã lăn quay và giãy giụa giữa siêu thị để đòi món đồ chơi mà mình thích. Chẳng lẽ, anh ta không có hành động nào chứng tỏ mình có đủ khả năng để che chở vào bảo vệ cho người mình yêu hay sao?

Trong cuốn tiểu thuyết “Tiếu ngạo giang hồ”, nhân vật lúc nào cũng tỏ ra đạo mạo, uy nghiêm, danh môn chính phái như trưởng môn Hoa Sơn Nhạc Bất Quần, tới cuối cùng lại hóa ra là ngụy quân tử, nhân cách không bằng một kẻ hạ đẳng nhất. Chính vì vậy, thấu tỏ nhân tâm bao giờ cũng là một điều vô cùng khó khăn đối với mỗi người chúng ta.

Capro

26/04/2016

Thẻ:,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: