Biết chấp nhận thất bại

Kiên trì và dám nghĩ, dám làm là phẩm chất dường như mọi doanh nhân đều phải có. Tuy nhiên, khi mọi việc không suôn sẻ, thuận lợi, thậm chí là thất bại thì ít người can đảm thừa nhận sai lầm để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Nhiều người đầu tư vào một dự án không có khả năng sinh lời hoặc không thuận lợi, nhưng giống như một con bạc khát nước, càng thua càng muốn gỡ, họ tiếp tục vay mượn rót thêm vốn để cuối cùng chịu thiệt hại nặng nề.

biet-chap-nhan-that-bai

Cách đây không lâu, tôi có đọc được bài viết của một doanh nhân về chi phí chìm (sunk cost) và nhận thấy rằng không chỉ những người mới bước vào kinh doanh mà ngay cả những doanh nhân kỳ cựu đôi khi cũng mắc phải sai lầm này. Chi phí chìm là chi phí đã xảy ra và không thể thay đổi được bởi bất kỳ quyết định nào trong hiện tại và tương lai. Những người có quyền ra quyết định thường sai lầm ở chỗ không nhận ra được rằng chi phí chìm không thể bù đắp được. Xuất phát từ việc họ không muốn phải gánh chịu những rắc rối khi xúc tiến phương án thay thế. Đơn giản là vì việc xúc tiến phương án thay thế sẽ làm ảnh hưởng đến quyết định ban đầu của chính họ hay cấp trên; dẫn đến sợ mất mặt. Tuy nhiên, các nhân tố vô hình này của họ sẽ dẫn đến các thiệt hại hữu hình, nhất là về tài chính và cơ hội. (Nguồn: Wikipedia.org). Cách đây ít lâu, tôi có khởi động một dự án kinh doanh nhưng kết quả không được như mong muốn. Đáng lẽ phải thấy trước được thất bại của mình và dừng lại để hạn chế tổn thất thì tôi lại tiếc thời gian, công sức và tiền bạc đã đổ ra để xây dựng dự án ấy. Một phần nữa cũng vì tôi quá tin tưởng cộng sự của mình, người mà sau này tôi mới nhận ra rằng anh ta không hề có ý định hợp tác lâu dài mà chỉ muốn lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình mà thôi. Cuối cùng, tôi cũng dừng dự án đó lại, nhưng những tổn thất đáng ra có thể hạn chế, đã được tôi nhân lên gấp đôi chỉ vì không nhận ra “chi phí chìm”. Một ví dụ khác, khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty X. Đột nhiên công ty X, sau khi thanh tra tài chính, mọi người phát hiện ra họ nợ nần chồng chất, sắp thua lỗ, phá sản. Dự kiến cổ phiếu khó có thể tăng giá được trong một thời gian dài. Một nhà đầu tư nhạy bén sẽ tranh thủ cắt lỗ, bán ra số cổ phiếu ấy trước khi giá sụt giảm mạnh hơn nữa chứ không chờ cổ phiếu đó tăng giá trở lại vì khả năng đó là rất ít… Chấp nhận thất bại để hạn chế tổn thất, đó mới là việc làm của người khôn ngoan.

Trong cuộc sống tình cảm cũng vậy, tôi thấy rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, mặc dù không hạnh phúc với cuộc sống gia đình do người chồng vũ phu, bội bạc… nhưng họ không dám chấp nhận thất bại trong hôn nhân, chấm dứt sai lầm để bắt đầu một cuộc sống mới. Một phần họ lo ngại định kiến xã hội, một phần sợ mất thể diện, một phần lo cho con cái không có một gia đình hoàn thiện, một phần vì tiếc quãng thời gian, công sức đã bỏ ra để xây dựng gia đình… Tất cả những lý do đó khiến họ đắm chìm trong cuộc hôn nhân tuyệt vọng. Thậm chí, cá biệt có trường hợp một cô giáo vì không muốn mang tiếng bỏ chồng nên đã mất mạng dưới tay người bạn đời vũ phu. Tình yêu, hôn nhân cũng giống như bạn đầu tư tình cảm. Một khi bạn đầu tư sai hướng, chọn sai người thì việc đầu tư ấy không mang lại cho bạn hạnh phúc, niềm vui mà chỉ là đau khổ. Những gì mà bạn đầu tư sẽ trở thành “chi phí chìm”, không thể vãn hồi được nữa mà chỉ còn cách hạn chế mà thôi.

Không một nhà kinh doanh nào, dù tài giỏi tới đâu có thể dám chắc 100% thắng lợi cho tất cả các khoản mục đầu tư của mình. Do đó, để phát triển ổn định, để cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn cần biết chấp nhận thất bại. Hãy mạnh dạn xóa bỏ những gì đang là gánh nặng, không mang lại cho bạn lợi nhuận, tập trung sức lực vào hạng mục đầu tư mà bạn tin rằng mình sẽ có lợi thế và dành chiến thắng. Người không tốt thì không nên tiếc, “chi phí” đã “chìm” thì không cách gì lấy lại được. Biết khi nào nên lùi, khi nào nên tiến, đó là phẩm chất không thể thiếu của người thành công.

Capro

03/07/2016

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: