Tiền bạc và cách sống

Có lần người thân của tôi cho bạn mình mượn một số tiền trong lúc khốn cùng và không thể vay mượn ở đâu khác được nữa. Không phải người thân của tôi giàu có, cũng không phải anh ta thừa tiền, không biết làm gì mà vì anh ta tin tưởng người bạn đó và muốn giúp bạn mình vượt qua khó khăn. Thế nhưng cuối cùng, người bạn đó đã không trả lại món nợ, ngay cả khi anh ta có thể!

Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống không hiếm những trường hợp như vậy. Vì đồng tiền, người ta có thể bán rẻ uy tín của mình, vì lợi ích cá nhân, nhiều người sẵn sàng dứt bỏ cả tình anh em, bạn bè, hàng xóm… Có rất nhiều mối quan hệ được duy trì nhờ lợi ích và cũng mất đi khi lợi ích không còn. Một người đàn ông có thể vung tiền cho một cô gái đẹp, nhưng khi nhan sắc cô ta tàn phai, anh ta cũng lặng lẽ tìm người mới. Một người phụ nữ lúc nào cũng ngọt ngào, chiều chuộng chồng mình, nhưng khi anh ta sa cơ, lỡ vận, nhà cửa không còn, cô ấy cũng bỏ ra đi. Người bán có thể làm bạn tốt với khách hàng khi họ có tiền mua sản phẩm, ngược lại nếu không thu được lợi ích gì, họ cũng chẳng tốn công vô ích. Chính vì vậy, nếu bạn có được một người bạn chân thành, luôn ở bên bạn không vì lợi ích vật chất thì đó chính là phúc phận, điều mà bạn cần trân trọng.

Tiếc thay, không phải ai cũng nhận ra điều này. Đa phần chỉ nhìn vào đồng tiền trước mắt. Trong hơn 7 tỷ người trên thế giới này, bạn có thể gặp ai, hợp tác làm việc cùng ai đó là duyên phận. Nhưng để sống với nhau bền lâu cần trân trọng đối tác của mình. Trân trọng không có nghĩa là nói lời hay, ý đẹp làm vừa lòng nhau mà là đối với nhau bằng tấm lòng chân thành, thẳng thắn, không lừa dối, không tư lợi ích kỷ. Đồng tiền mất đi, có thể kiếm lại được nhưng nếu mất đi một người bạn chân thành, bạn khó có thể tìm được người thứ hai. Một người bạn đúng nghĩa, có bao nhiêu tiền bạn cũng không thể mua nổi. Có rất nhiều người, sự nghiệp kinh doanh mãi không thể phát triển được vì không tìm được người có tài, có tâm giúp sức. Có nhiều người đàn ông vì ham mê sắc đẹp, phụ bạc người vợ chung tình mà phải sống cuối đời cô đơn, ân hận đến tột cùng.

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói:

Người mà khi làm việc, chủ động làm phần nhiều, không phải người ta dại, mà vì người ta ý thức được 2 từ trách nhiệm
Người khi cãi nhau luôn chủ động xin lỗi trước, không phải vì người ta sai, mà do hiểu được thứ gì mới đáng để trân trọng.
Người tự nguyện giúp bạn cái gì, không phải do họ nợ bạn, mà do họ thực sự coi bạn như bạn bè.
Người ta giúp bạn vì Tình cảm, còn không phải giúp bạn vì Bổn phận. Không có điều gì là “đương nhiên phải thế”.
Có bao nhiêu người xem nhẹ đạo lý đơn giản này. Thì cũng có bấy nhiêu người nghĩ chuyện giúp đỡ là đương nhiên phải thế.
Còn những kẻ tự cho mình là thông minh, là điều khiển được người khác, thì khuôn mặt cũng tự hiện lên sự xảo trá.
Người chân thành, nói ít, nhưng làm đúng, đã đi là đi vào lòng người.
Người xảo trá, đã đi là đi khuất mắt luôn.”

Tiền bạc, danh vọng, cuối cùng tới lúc nhắm mắt xuôi tay bạn cũng không thể nào mang đi được. Ai không biết trân trọng tình người, chạy theo ảo vọng sẽ phải hối tiếc cho tới cuối đời. Những điều tôi viết trên đây, đối với người chỉ biết có tiền, sẽ là vô nghĩa.

Capro

23/03/2016

Thẻ:, ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: