Ý tưởng dịch vụ quà tặng

Tặng quà là một phương pháp để thể hiện tấm lòng đồng thời cũng là một hành vi văn hóa, một nghệ thuật. Việc tặng quà cần phù hợp mục đích, ý nghĩa và mang lại niềm vui cho người nhận. Có những món quà chỉ thuần túy mang ý nghĩa tinh thần, có những món quà thực sự hữu dụng. Có những món quà làm ta cảm thấy vui sướng, hạnh phúc nhưng có những món quà chỉ khiến ta lưu tâm trong chốc lát. Những món quà mang lại cảm xúc nhiều nhất cho người nhận thường là những món quà xuất phát từ tấm lòng chân thành. Một người tặng quà với thái độ miễn cưỡng, đôi khi còn khiến người nhận cảm thấy tổn thương.

Khoảng chục năm trước đây, thời kỳ chưa có điện thoại thông minh và người ta phải truy cập Internet bằng máy tính, dịch vụ tặng bài hát bằng tin nhắn nở rộ. Tôi cho rằng thành công của dịch vụ này đến từ sự tiện lợi, giá cả phù hợp… Những người yêu nhau có thể tặng món quà tinh thần này mỗi ngày cho “một nửa” của mình. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, những món quà hand made lại được đánh giá cao vì tính độc đáo, sáng tạo, có một không hai, đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của người tặng. Nếu bạn có thể cung cấp được một dịch vụ quà tặng đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như: tiện lợi, giá cả phải chăng, độc đáo và lạ mắt, thì tôi tin rằng bạn sẽ gặt hái được thành công bằng con đường làm giàu này. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ:

Trong thời đại Internet, đôi khi bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn nếu nhận được một lá thư viết tay. Tuy nhiên, nếu đó không những là một lời nhắn viết tay trên giấy, mà là trên một quả chuối thì sao? Vâng, là một quả chuối. Hẳn sẽ rất thú vị.

Chỉ với 1 ý tưởng lạ với quả chuối, chàng trai này đã thu về 100 ngàn USD mỗi năm

Ý tưởng được nắm bắt bởi Davonte Wilson, nhà sáng lập Bananas Gone Wild ở Frisco, Texas. Từng theo học 8h mỗi ngày để trở thành kỹ thuật viên phần mềm, tài liệu thì lại khó. Mỗi ngày trôi qua, tinh thần anh lại càng thêm mệt mỏi.

“Mỗi ngày tôi mang theo 2 quả chuối để làm đồ ăn nhẹ. Tôi muốn vẽ hình trên những quả chuối để phá vỡ sự nhàm chán”, anh chia sẻ.

Quay về vụ học hành, Wilson hầu như không qua được các kỳ kiểm tra. Một ngày nọ, người trợ giảng đã viết lời phê trên bài kiểm tra của anh: “Có lẽ em nên học để có thể viết tốt báo cáo như em cách viết trên những quả chuối vậy?”

Tất cả mọi người trong lớp đều chế giễu Wilson và những quả chuối có vẽ hình nguệch ngoạc. Tuy nhiên họ cũng hay dừng lại ở bàn của anh để hỏi về mấy quả chuối đó.

Cuối cùng thì Wilson đã tốt nghiệp. Tại bữa trưa mừng nhân viên mới, một trong các giám đốc đã đề nghị anh nên tiếp tục công việc mình yêu thích – vẽ lên những quả chuối. “Tôi thích vẽ và ông ấy nghĩ rằng những điều tôi làm thực sự mới mẻ. Tôi đã về nhà và nghĩ xem liệu mình có thể làm được gì thêm nữa không.”

Cách thức hoạt động:

Sau nhiều thử nghiệm, hiện nay Wilson đã có thể biến chuối thành những nhân vật khác nhau, như Mr. Banana Head, Superman hay nhân vật Minion trong phim “Kẻ cắp mặt trăng”. Khách hàng có thể yêu cầu một câu nói, một bản vẽ cụ thể hoặc cả hai. Sau đó, Wilson sẽ thực hiện trên một quả chuối. Một số quả chuối còn có thêm cả râu, ria mép hay kính mắt,… Wilson sử dụng những chiếc bút sơn để vẽ và viết lên chuối.

Để trang trí và chuyển chuối đi trước khi chúng quá chín, Wilson mua chuối khi chúng còn xanh. Anh trang trí và gói chúng trong nhựa dẻo để tránh chuối chín quá nhanh.

Và đây là kết quả:

Wilson có khách hàng trên khắp cả nước. Anh nhận được nhiều đơn đặt hàng đến nỗi anh phải giảm bớt công việc kỹ thuật viên của mình chỉ xuống 2 ngày/tuần.

Doanh thu:

Doanh thu hàng tháng là khoảng 8000 USD với trung bình 55 đơn đặt hàng mỗi ngày. “Đó là doanh thu thực”, anh nói. “Chúng tôi lấy chuối từ Sam’s Club, khoảng 8 quả với giá 1.05 USD và tiền vận chuyển khoảng 3.5 USD. Một quả chuối trang trí đơn giản có giá 9.99 USD, tôi sẽ tính thêm 99 cent cho mỗi món trang trí thêm (như nơ, kính râm hay tóc,…). Nhưng trung bình thì mỗi đơn đặt hàng có giá trị khoảng 11 USD.”

Có khi nào anh ấy nghĩ mình sẽ kiếm sống được bằng cách này? “Không,” Wilson cười. “Nhưng đây là cách mới mẻ để gửi thông điệp cá nhân đến ai đó và khiến họ vui vẻ hơn, thay vì những tấm thiệp mừng hay đồ ăn bình thường.”

Câu chuyện trên là một gợi ý cho sản phẩm quà tặng mà bạn sẽ phát triển. Cùng với các loại hoa quả, bạn có thể tạo ra các món quà tặng nhỏ, có giá trị sử dụng trong đời sống như các loại bánh, kẹo có viết tên, lời nhắn của người tặng ở bên trong hay cây bút chì, cuốn lịch bằng tranh vẽ chân dung của người nhận…

Về phương pháp tiếp cận khách hàng, bạn nên phát triển đồng thời bán hàng trực tiếp và online. Đối với bán hàng trực tiếp, bạn cần có điểm bán để trưng bày, giới thiệu sản phẩm của mình và cũng là điểm tập kết giao hàng, song song với việc phát tờ rơi tại khu đông dân cư, trường học. Đối với bán hàng online, bạn cần lập web, giới thiệu sản phẩm của mình trên facebook, tham gia diễn đàn, tối ưu hóa quảng cáo google adsense và facebook ads…

Đây là ý tưởng kinh doanh dành cho các bạn ít vốn nhưng khéo tay, ham học hỏi và sáng tạo. Với “hoa tay” của mình, các bạn có thể làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm, thu được lợi nhuận cao hơn so với việc buôn đi bán lại thông thường. Khởi nghiệp với số vốn nhỏ bao giờ cũng khó khăn và nguy cơ thất bại luôn rình rập. Song nếu bạn kiên trì và có đam mê với công việc mình làm, nhất định bạn sẽ gặt hái được phần thưởng xứng đáng.

Capro

22/03/2016

Thẻ:, ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: