Ý tưởng bánh làm từ hoa, lá

Ở Nhật Bản có một món bánh truyền thống được rất nhiều người ưa thích đó là bánh Tempura lá phong. Người dân Nhật xem việc ăn bánh, uống trà và ngắm lá phong như một cách thưởng ngọan thiên nhiên đầy sáng tạo.

Tempura Momiji là món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật Bản cũng có thể tìm thấy. Ở một số địa phương như Takao, Kyoto hay Minoh, Osaka…người dân thường bày bán món bánh này cho khách du lịch tại những khu vực nổi tiếng có lá phong mọc rực rỡ.

y-tuong-banh-lam-tu-hoa-la

Tương truyền món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh từ cách đây 1.300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp lá phong với muối, để trong vòng một năm, sau đó đem tẩm bột và chiên trong dầu cải.

Trải qua nhiều thế kỉ, công thức làm bánh vẫn được người dân lưu giữ. Người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở những khu vực riêng, để lá có hình dáng đẹp người ta chọn lá vào thời kì nở rộ.

Thực chất những chiếc lá phong sau khi được tẩm ướp đã không còn hương vị gì mà chỉ còn độ giòn như bánh snack. Bánh sau khi chiên giòn sẽ đem đi đóng gói hoặc bán ngay cho khách du lịch ăn. Một gói bánh Tempura Momiji được bán với giá 500 yên loại 90g.

Tôi nghĩ rằng, với một đất nước nhiệt đới như Việt Nam, các loại hoa, lá ăn được vô cùng phong phú. Không nhất thiết là phải ướp muối rồi để trong vòng một năm vì như vậy sẽ làm mất hết hương vị của hoa, lá mà ta chỉ cần rửa sạch, để ráo rồi tẩm bột đem chiên thì sẽ được một món bánh ngon mà lại vô cùng đẹp mắt.

Các loại lá, rau xanh ở Việt Nam có thể ăn được, hình dạng lại đẹp thì vô cùng phong phú, điển hình như lá lốt, lá đinh lăng, lá ổi…Còn đối với hoa thì phổ biến nhất là hoa cúc, hoa thiên lý với tác dụng an thần , chống mất ngủ, hoa ban, hoa sen, hoa lục bình, hoa điên điển… Mỗi vùng lại có một cách chế biến thức ăn độc đáo nhưng dường như chưa ai nghĩ tới việc làm bánh với các loại hoa, lá này.

Bột dùng để chiên bánh cũng không cần phải cầu kỳ, đặc biệt. Thực ra, các món bánh làm từ bột chiên ở nước ta cũng có rất nhiều như quẩy, bánh nhúng, bánh rán… Điều quan trọng là bột phải bao quanh lá, khi chiên phải ngả sang màu vàng rộm. Ăn vào vừa giòn, vừa ngọt lại có vị thơm của lá cây. Để bánh được hấp dẫn, bạn có thể nghiên cứu pha chế thêm nước chấm phù hợp. Món bánh này nếu được ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều.

Về phương pháp kinh doanh, thời gian đầu, bạn có thể mở quán bán bánh trực tiếp. Sau đó, có thể nhân rộng ra thành chuỗi cửa hàng, lá có thể được tẩm bột, ướp lạnh, đóng trong bịch ni lông. Khi có khách tới, mới chiên cho khách dùng hoặc bán trực tiếp bột bánh đã được tẩm ướp cho khách. Để đẩy mạnh bán hàng, bạn có thể phân phối sản phẩm của mình qua các kênh siêu thị, minimart, cửa hàng tạp hóa…

Rất nhiều người khởi nghiệp chọn cách làm đơn giản, không nghĩ tới việc tạo ra lợi thế khác biệt để cạnh tranh. Thậm chí mở một quán chè cũng tính nhập thẳng chè đã nấu sẵn, hoặc mở những dịch vụ không mang lại ích lợi nhiều cho xã hội như quán game, bi-a… Đa phần họ chỉ có thể kiếm sống qua ngày chứ không giàu có được. Không có cách làm giàu nào là dễ dàng, không vất vả và thành công không tới với những người lười sáng tạo và không chăm chỉ, cống hiến hết mình!

Capro

18/03/2016

 

 

Advertisements

Thẻ:, ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: