Ý tưởng cho thuê kho bãi

1. Ý tưởng

Nếu bạn có một khu đất rộng tầm vài trăm m2 nhưng lại nằm ở vị trí không thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán, đồng thời lại không muốn đầu tư xây nhà trọ do thiếu vốn thì việc xây nhà kho để cho thuê sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp. Chi phí để xây dựng nhà kho rẻ hơn xây nhà trọ và thời gian hoàn thành cũng nhanh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian thu hồi vốn ngắn và ít rủi ro hơn.

Mặt khác, đối với những đơn vị sản xuất, bán buôn, bán lẻ, việc đi thuê mặt bằng để chứa hàng cũng đem lại nhiều ưu điểm như:

  • Giảm chi phí đầu tư ban đầu, tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh.
  • Giảm thiểu chi phí xây dựng nhà kho để dự trữ hàng phục vụ cho các dịp lễ Tết.

Thêm vào đó, người bán lẻ có thể chuyển đổi diện tích kho hàng của mình sang trưng bày hàng để tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận. Đổi lại, họ sẽ thuê kho trữ hàng với chi phí thấp hơn.

y-tuong-cho-thue-kho-bai

Hiện nay, trên thị trường, mô hình kinh doanh này đã và đang phát triển rộng rãi nhưng thiếu chuyên nghiệp. Những đơn vị có khả năng quản lý hàng hóa bằng phần mềm, bằng mã vạch, hay trang bị băng tải vận chuyển hàng thì rất hiếm. Đa phần chỉ có các công ty có vốn đầu tư nước ngoài là hoạt động bài bản, quy mô. Chính vì vậy, nếu không có vốn để trang bị công nghệ quản lý, chúng ta cần phải có một cách làm khoa học, linh hoạt, chính xác, xây dựng một hệ thống quản lý bằng bảng biểu để bất cứ ai trong công việc cũng có thể nắm rõ vị trí và số lượng, chủ sở hữu của từng mặt hàng… Nếu bạn biết phát huy tối đa sở trường của mình, tôi tin rằng bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công từ mô hình kinh doanh này.

2. Hoàn cảnh khách quan

Báo cáo của CBRE ghi nhận sự gia tăng kỷ lục nhu cầu sử dụng không gian kho bãi ở hầu hết các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nguồn cung cũng tăng cao gây cản trở khả năng sốt giá của thị trường này.

Cụ thể, tổng cộng có đến 65.6 triệu feet vuông kho bãi đã được xây trong năm 2015 và được dẫn đầu bởi Seoul (20%), Thượng Hải (20%) và Tokyo (17%). Nguồn cung mới trong năm nay có thể làm tỉ giá cho thuê chững lại nếu xuất hiện bất kì dấu hiệu nào của nguồn cầu sụt giảm. Là một năm kỉ lục của con số các dự án kho bãi mới đưa vào hoạt động, thị trường Singapore và Melbournce tiếp nhận nhiều nguồn cung mới, và điều đó đang cản trở mức tăng giá thuê.

Philippines tiếp tục là nước sản xuất phát triển nhanh nhất trong khu vực, với sản xuất công nghiệp dự báo sẽ tăng 10,8% trong năm 2015 so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng trưởng sản xuất ổn định mặc dù việc làm trong tháng 3 có sự sụt giảm nhẹ. Các nền kinh tế này cung cấp chi phí đầu vào thấp hơn và lao động rẻ hơn và kết quả là đang thu hút ngành công nghiệp sản xuất điện tử và dệt may vốn đặt trụ sở tại Trung Quốc đầu tư sang. Do tỷ giá hối đoái thuận lợi, Nhật Bản và Úc đã thấy nhu cầu sản xuất ở các khu vực lân cận tăng, tuy nhiên, nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

Sự gia tăng dự kiến trong lĩnh vực tiêu dùng cá nhân

Tiêu dùng cá nhân được dự báo sẽ tăng ở hầu hết các thị trường châu Á Thái Bình Dương trong năm 2015. Thị trường Trung Quốc, Malaysia, và Indonesia được dự báo sẽ mở rộng, nhưng với tốc độ chậm hơn so với năm 2014. Hành vi tiêu dùng tại Việt Nam (+ 7,3%), Ấn Độ (7,1%) và Philippines (6,0%) đang phát triển với một tốc độ nhanh hơn trong năm 2015 do mức thu nhập tăng lên.

Việt Nam, Ấn Độ và Philippines cho thấy tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ

Tất cả thống kê của Viện quản lý dự án (PMI) trong tháng 3 cho thấy sự mở rộng với các tín hiệu lạc quan từ nguồn cầu của thị trường. Trong khi có báo cáo về sự giảm sút trong việc làm ở Việt Nam trong tháng ba, lĩnh vực này đã được ghi nhận tăng trưởng ổn định trong sáu tháng trước đó.

Jonathan Hsu, Trưởng Bộ phận nghiên cứu thị trường, CBRE Châu Á Thái Bình Dương, cho biết:

“Đối với khách thuê, CBRE khuyến cáo những ai trong thị trường được khách thuê ưa chuộng như  Singapore, Tokyo, Seoul và Brisbane nên tận dụng tính năng động của thị trường để đàm phán các điều khoản cho thuê thuận lợi, trong khi khách thuê tại các thị trường được chủ đầu tư ưa thích như Hồng Kông, Quảng Châu, Thâm Quyến và Thượng Hải nên đưa ra quyết định cho thuê nhanh chóng để bảo đảm có được không gian hậu cần cho các hoạt động sản xuất quan trọng. Khách thuê sẽ cần phải quyết định chiến lược dài hạn của họ và chọn vị trí chiến lược một cách khôn ngoan.”

Kết luận: Sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất và bán lẻ sẽ khiến nhu cầu về thuê kho bãi, dịch vụ logistic, hậu cần tăng cao. Nếu đáp ứng được nhu cầu này với chi phí hợp lý, dịch vụ chuyên nghiệp, bạn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến cạnh tranh với các đối thủ khác.

3. Điều kiện cần và đủ:

Để thực hiện hiệu quả mô hình này, bạn cần có một số điều kiện sau đây:

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, có khả năng tìm kiếm khách hàng

+ Bạn biết kêu gọi sự hỗ trợ, ủng hộ của nhiều người…

+ Bạn phải có kiến thức kế toán cơ bản để quản lý tiền bạc chặt chẽ, ghi chép thu chi tỉ mỉ.

+ Bạn phải đủ kiên trì để theo đuổi con đường này.

4. Khó khăn và thuận lợi:

Khó khăn:

Một số khó khăn mà bạn phải đối mặt khi thực hiện mô hình này có thể kể ra như sau:

+ Tuyển dụng và đào tạo: Đây là vấn đề của rất nhiều người khởi nghiệp. Cho dù là người mới ra kinh doanh hay đã có nhiều năm kinh nghiệm, nhưng nếu không xây dựng được một hệ thống vững vàng, sự nghiệp của bạn khó có thể phát triển và trường tồn.

+ Phân bổ vốn đầu tư: Nhiều người phân bổ vốn không đúng hoặc đầu tư không hiệu quả, do đó, không thu được hiệu quả như mong muốn, thậm chí thất bại. Để biết phải phân bổ vốn vào đâu, bạn nên viết dự án kinh doanh hoặc tham khảo từ những doanh nhân đi trước.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng khả thi, thiết thực.

+ Chi phí đầu tư tương đối thấp.

+ Có thể gia tăng thu nhập bằng cách cung cấp thêm dịch vụ vận tải.

Đây là một mô hình dễ thực hiện, tương đối đơn giản. Nhưng để thành công, người chủ không những cần giỏi nghiệp vụ quản lý kho bãi mà phải có chiến lược kinh doanh phù hợp và biết cách mở rộng các mối quan hệ. Thành công không đến với những ai chỉ có tài năng mà không có nghị lực và niềm đam mê.

Capro

22/02/2016

Advertisements

Thẻ:, , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: