Tài năng có giúp bạn thành công và hạnh phúc?

Trên thế giới có rất nhiều người tài năng, nhưng không phải tất cả đều thành công. Có người thậm chí đã thất bại rất nhiều lần. Có người đã bước lên đỉnh vinh quang nhưng với họ cũng là đỉnh cô độc bởi bạn bè, người thân xa lánh… Tóm lại, tài năng không phải là yếu tố quyết định thành công và hạnh phúc. Để thành công, chỉ có tài năng không thôi chưa đủ mà còn cần một số phẩm chất khác. Những điều ấy mặc dù là rất giản dị, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu và thực hiện được.

Thứ nhất, bạn phải là người có lòng vị tha. Vị tha ở đây không chỉ là tha thứ mà là biết sống vì người khác. Nếu bạn kinh doanh chỉ vì mục đích lợi nhuận thì sự nghiệp của bạn sẽ không có ý nghĩa. Tất nhiên, nếu không tạo ra lợi nhuận thì tổ chức cũng không thể tồn tại được, nhưng nếu chỉ vì tiền, một ngày nào đó bạn sẽ thấy không còn động lực để phấn đấu. Cách đây ít lâu, tôi có đọc được một bài báo nói về Markus Persson. Anh ta là một lập trình viên, sau đó đã trở thành tỷ phú nhờ bán công ty của mình cho Microsoft với mức giá 2,5 tỷ USD. Những tưởng tiền sẽ làm anh ta hạnh phúc, nhưng không,  anh ta không những không hạnh phúc với số tiền khổng lồ, những bữa tiệc thâu đêm mà còn tỏ ra chán đời nữa. Anh ta dường như tuyệt vọng với cuộc đời, tuyệt vọng để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. Cho nên, có người đã nói rằng sống vì người khác mới là cuộc đời đáng sống…

Bạn đã bao giờ vì thực hiện lời hứa với khách hàng mà hi sinh lợi nhuận của mình chưa? Bạn có bao giờ vì trả lương cho nhân viên để họ có một cái Tết đầy đủ mà chấp nhận không còn một xu trong túi? Bạn muốn cộng sự, nhân viên, khách hàng của mình nghĩ đến bạn và đồng hành cùng bạn trong suốt quãng đường dài, trước hết bạn phải nghĩ đến họ. Vị tha là một đức tính không thể thiếu nếu bạn muốn bước lên đỉnh vinh quang mà không cô độc, nếu bạn muốn mọi người vì bạn mà cố gắng hết sức mình. Vị tha là chất keo gắn kết giữa người với người. Lợi ích của bạn ngay từ đầu đã gắn liền với lợi ích của người khác. Tôi biết một người rất tài năng, nhưng anh ta luôn coi mình là quan trọng nhất, là trung tâm của vũ trụ. Ngoài lợi ích của bản thân, anh ta không bận tâm tới ai khác. Cuối cùng, mặc dù đạt được một vài thành công nhất định, nhưng bên anh ta không có lấy một người bạn thực sự.

Thứ hai, bạn phải kiên trì nỗ lực. Thomas Edison từng nói: “Thiên tài là 1% cảm hứng và 99% mồ hôi”, và thực tế đã chứng minh điều đó là đúng. Mặc dù rất có tài, song phải tới thí nghiệm thứ 10.000, ông mới có thể phát minh ra bóng đèn điện. Malcolm Gladwell – tác giả cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” – đã chia sẻ rằng bất kỳ một ai đã trở thành vĩ nhân đều đầu tư phần lớn thời gian trong cuộc đời của mình để tập trung rèn luyện chuyên sâu về phương diện mà sau này họ sẽ được đánh giá là một chuyên gia ở đẳng cấp thế giới. Điều đó đúng với cả Bill Gates, những nhà sáng lập Google, cho đến The Beatles, Beethoven, hay Mozart…

Tuy nhiên, đối với những người khởi nghiệp, để có kết quả tốt thì kiên trì nỗ lực phải đi đôi với việc chọn đúng hướng đi. Hãy làm những gì mà bạn hiểu rõ, gần gũi nhất. Một khi đã chọn đúng hướng đi, tận dụng được sở trường và thế mạnh của mình thì cần kiên trì để đạt được ước mơ.

Thứ ba, bạn phải là người chính trực, ngay thẳng. Một người như vậy sẽ khiến người khác an tâm và tin tưởng. Khách hàng, đối tác có tin tưởng bạn thì họ mới quyết định giao dịch với bạn. Một khi không tạo dựng, duy trì được niềm tin nơi người khác, sự nghiệp của bạn khó lòng có thể tiến xa. Tương tự như những người tiền sử thời xa xưa, khi chọn một người bạn đồng hành, người ta không dựa trên tiêu chí về sự hiểu biết hay khả năng săn mồi mà điều kiện tiên quyết là người đó có đáng tin hay không. Một người không chính trực đối với họ rất có khả năng sẽ làm hại bạn mình và lấy đi toàn bộ tài sản.

Nếu không thể khiến mọi người chung tay giúp sức, bạn sẽ không thể thành công cho dù có tài năng đến mấy. Do vậy, để chiến thắng nghịch cảnh và giành được lợi thế trong môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt, hãy nhớ rằng chỉ có tài năng thôi là chưa đủ. Tôi luôn cho rằng phẩm chất của một người mới là điều đóng vai trò quyết định đối với thành công.

Capro

16/02/2016

Advertisements

Thẻ:, ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: