Ý tưởng web ẩm thực

1. Ý tưởng:

Ẩm thực phản ánh một cách chân thực nhất nền văn hóa của mỗi quốc gia. Theo nghĩa Hán Việt thì ẩm nghĩa là uống, thực nghĩa là ăn, nghĩa hoàn chỉnh là ăn uống, là nghệ thuật bếp núc, chế biến thức ăn. Không thể phủ nhận rằng trong mỗi gia đình, ẩm thực góp phần dựng xây nên hạnh phúc. Một người vợ luôn luôn đưa chồng, con đi ăn cơm đường, cháo chợ, chắc chắn không thể giữ lửa cho mái ấm gia đình.

Các chương trình giải trí trên truyền hình có liên quan tới ẩm thực hiện nay như “Vua đầu bếp” hay “Siêu đầu bếp” bao giờ cũng là những chương trình có số người xem đông đảo. Tuy vậy, theo tôi, những chương trình này mang nhiều tính giải trí, ít tính ứng dụng. Người xem khó có thể thực hành được các món ăn và nếu có cố gắng làm thì cũng không biết tham khảo ý kiến của ai khi làm xong, liệu món ăn mình chế biến đã đạt chuẩn hay chưa? Việc tham gia vào các lớp học nấu ăn cũng là một vấn đề khá nan giải đối với những chị em có con nhỏ, thời gian học tập và làm việc luôn luôn eo hẹp.

Web ẩm thực sẽ là một sân chơi, một diễn đàn, nơi tất cả mọi người chia sẻ các công thức nấu ăn kèm theo ảnh. Đó là nơi hội tụ của tất cả những người có chung niềm đam mê về ẩm thực, từ các đầu bếp trong nhà hàng, các food blogger cho tới các bà nội trợ. Khi tới đây, chúng ta sẽ tìm thấy hàng ngàn công thức nấu ăn khác nhau, từ các món phức tạp dành cho yến tiệc, tới các món ăn vặt, ăn chơi, từ cách chế biến cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, cho tới các món xôi, chè, đồ uống cho mọi lứa tuổi. Các món ăn được đăng lên sẽ nhận được đánh giá và phản hồi từ mỗi thành viên. Thành viên hoạt động tích cực và được đánh giá có nhiều món ăn ngon nhất sẽ nhận được thu nhập tương xứng hàng tháng. Doanh thu chủ yếu của web đến từ quảng cáo, tiền tài trợ từ các nhãn hàng đồ gia dụng, thực phẩm, lợi nhuận thu được từ việc tổ chức các cuộc thi ẩm thực offline…. Có thể nói sự ra đời của web sẽ là một giải pháp cho những người nội trợ ít thời gian mà vẫn muốn tìm ra nhiều món ăn ngon cho gia đình, là nơi để những người đam mê ẩm thực thỏa mãn khao khát của mình.

y-tuong-web-am-thuc

 

2. Hoàn cảnh khách quan:

Nga (nhân viên Kiểm toán) nhớ mãi cảm giác hôm đầu tiên đến ra mắt bố mẹ chồng tương lai. Cô được mẹ ưu ái giao cho làm món nộm ngó sen để khỏi phải đụng tay vào dầu mỡ. Loay hoay cả buổi, cuối cùng, cả nhà được chiêm ngưỡng một đĩa nộm thâm tái…Thế là Nga quyết tâm đăng ký theo học một lớp dạy nấu ăn ở Trung tâm 20/10.

Học nội trợ để thư giãn Học viên tham gia các lớp dạy nấu ăn đang nở rộ như nấm sau mưa hiện nay gồm hai kiểu: Học để hành nghề và học để trở thành người nội trợ đảm đang. Theo anh Trương Công Lệ, giám đốc trung tâm Quả Táo Vàng trên phố Kim Mã, đối tượng thứ hai chiếm tỷ lệ áp đảo, chủ yếu là những cô gái đang ngấp nghé về nhà chồng. Còn lại là những phụ nữ thành đạt chịu áp lực cao trong công việc tìm đến lớp nấu ăn như một cách để thư giãn. Để thỏa mãn nhu cầu thời gian cho các học viên, hầu hết các trung tâm đều có thời khoá biểu “mở”, ngày học nhiều ca và tuyển sinh liên tục. Mỗi khóa học thường kéo dài từ 2 – 3 tháng. Chỉ cần theo một khóa cơ bản là học viên có thể “dắt lưng” vốn chừng 100 – 150 món, vừa là món ăn thường ngày, vừa là món làm tiệc, với khẩu vị Á, Âu khá đa dạng, đủ cả rau, thịt, bánh trái… Học phí mỗi khóa cũng tương đối phù hợp, chỉ từ 600 nghìn đồng – 1 triệu đồng/khóa/học lý thuyết. Ngoài ra, mỗi buổi thực hành, học viên sẽ đóng thêm khoảng 10 – 15 nghìn đồng để mua vật liệu. Trung tâm dịch vụ việc làm 20/10 với 2 cơ sở ở Quán Sứ và Nguyễn Chí Thanh, có lớp nấu ăn cơ bản (3 tháng) học phí 600 ngàn đồng, lớp nấu ăn nâng cao 2 tháng thu 1 triệu. Trung tâm dạy nghề Hoàn Kiếm có lớp học 2 tháng, học phí 450 ngàn. Quả Táo Vàng ở Kim Mã Thượng dạy nấu ăn cao cấp từ 2, 3 tháng, học phí nhỉnh hơn, với 1, 8 triệu đồng/người. Nơi này còn có lớp dạy cách làm 40 loại bánh khác nhau, mức thu lên tới 1,5 triệu. Hầu hết các học viên sau khi tham gia khóa học đều tỏ ra khá tự tin với tay nghề của mình. Chị Hoa, nhân viên văn phòng một công ty phần mềm, vừa kết thúc một khóa nấu ăn ở trung tâm Dịch vụ việc làm 20/10 cho biết, chị mất sáu tháng để hoàn thành khóa học cơ bản buổi tối. Thời gian học tương đối thoải mái, rảnh rỗi lúc nào là chị đi học lúc đó, đến khi nào xong hết 150 món. Tuy ít có cơ hội ứng dụng tay nghề nhưng Hoa cho biết, chị nắm khá vững các quy tắc chế biến món ăn và có thể chủ trì cho bữa tiệc cưới của chính mình. Hoa cũng hồn nhiên “khoe”, phải đi học “trộm” người yêu vì muốn khi trổ tài, “anh yêu” sẽ phải bất ngờ.

…………………….

Rục rịch đi học nấu ăn

Trong khi nhiều người đức ông chồng đang phải đau đầu giữa thị trường quà tặng độc đáo, hay những bữa tiệc sang trọng tại các nhà hàng, khách sạn trong ngày 8/3, thì một số đàn ông tâm lý hơn đã nghĩ ngay đến việc vào bếp. Cuộc sống, công việc bận rộn hàng ngày khiến họ ít khi, thậm chí là không bao giờ quan tâm đến việc bếp núc gia đình.

 Sau những bộn bề ấy, ngày của “một nửa thế giới” chính là cơ hội để những ai còn hờ hững với bữa ăn gia đình có dịp thể hiện tài năng và sự quan tâm ấy tới người vợ, người mẹ trong gia đình.

Anh Trần Cường, trú tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội hào hứng nói về kế hoạch nội trợ của mình trong những ngày cận kề 8/3: “Để chuẩn bị một món quà bất ngờ cho vợ và con gái vào ngày phụ nữ sắp đến, tôi đã giấu vợ đi học mấy buổi nấu ăn dành cho người đàn ông đảm đang ở Kim Mã. Dù chưa nấu được nhiều món phức tạp, nhưng cơ bản cũng có thể chuẩn bị một bữa cơm tươm tất cho vợ con.

 8/3 không vào cuối tuần nên kế hoạch nội trợ sẽ được bắt đầu từ mấy ngày nghỉ này cho đến ngày hôm đó. Vợ tôi vẫn nghĩ tôi không biết nấu nướng gì cả, chắc cô ấy sẽ thấy bất ngờ lắm”.

Trong khi đó, với một số người lại tranh thủ học hỏi chút ít kinh nghiệm từ những chị em ở nơi làm việc, để về nhà được dịp trổ tài với vợ. Anh Đình Thanh, nhân viên một công ty Truyền thông ở Bà Triệu (Hà Nội) vui vẻ tiết lộ: “8/3 năm nay nghĩ mãi không biết mua gì tặng vợ cả, năm nào cũng hoa với mấy đồ của phụ nữ mà thấy nhàm quá. Dù công việc bận lắm, nhưng cũng sẽ cố làm một bữa cho ra trò để vợ vui mới được.

Từ đầu tuần đã phải nhờ một số chị ở công ty gia sư cho mấy món ngon, với mày mò tìm hiểu trên mạng cũng được chút “vốn liếng” kha khá. Thỉnh thoảng vợ đi công tác, tôi vẫn phải thay vợ nấu ăn cho các cháu nên trình độ cũng không đến nỗi”.

Chất lượng các món ăn khó có thể sánh được với giá trị tinh thần, ý nghĩa xuất phát từ chính tấm lòng mà những đức lang quân này dành cho người vợ của mình.

Bữa cơm giản dị, nồng ấm yêu thương

Mặc dù hình ảnh người đàn ông vào bếp không còn quá lạ lẫm trong xã hội hiện đại ngày nay, nhưng thực tế cho thấy rằng đây vẫn là trường hợp hiếm gặp trong nhiều gia đình ở các thành phố lớn. Bởi vậy, chỉ những cử chỉ quan tâm nho nhỏ trong ngày 8/3 cũng làm cho những người phụ nữ cảm thấy ấm lòng.

“Dù là một người vợ phải đảm đương chuyện bếp núc, nhưng tôi vẫn muốn được nhìn thấy chồng mình vào bếp. Không cần phải quá ngon hay xuất sắc, chỉ cần hay một bữa cơm đơn giản trong ngày phụ nữ hay có được bát canh nóng khi đi làm về muộn là thấy hạnh phúc rồi.

Nếu không cũng chỉ cần anh ấy phụ giúp cùng chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Cứ thử nghĩ xem một buổi chiều sau khi đón con gái đi học về, đã thấy ông xã đang trong bếp loay hoay nêm món canh hay nấu món gì đó thì sẽ thấy vui như thế nào” – Chị Kim Dung, Thái Hà, Chùa Bộc tâm sự.

 Qùa hàng hiệu không hơn bữa cơm do chồng tự vào bếp

Quả thực, dù vẫn là bữa cơm thường ngày của gia đình, nhưng được thực hiện bởi chính bàn tay của người đàn ông thì ý nghĩa của nó đã lớn hơn rất nhiều lần. “Công việc nội trợ vốn được coi là trách nhiệm của phụ nữ, nhưng chúng ta cũng nên tranh thủ giúp vợ làm nữa, vì thời gian làm việc của cô ấy cũng chẳng kém mình, về lại lo cơm nước nữa.

Vào bếp là cách tốt nhất để chia sẻ việc nhà với vợ, tạo cảm giác ấm cúng cho cả gia đình” – anh Lương Hải, 35 tuổi, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội không ngần ngại cho hay.

Đó cũng là suy nghĩ chung của không ít các chàng trai khi đang trong giai đoạn “đỉnh cao” của tình yêu với người bạn gái của mình. Duy Tuấn, ĐH Ngoại ngữ Hà Nội chia sẻ: “8/3 mình đã hứa với cô ấy là đến nhà trọ nấu một bữa cơm thật ngon để hai đứa ăn. Cô ấy sẽ không phải làm gì cả. Mình muốn để người yêu tin tưởng rằng mình luôn sẵn sàng chia sẻ cùng cô ấy mọi việc, ngay cả nấu ăn. Kể cả sau này khi bọn mình tiến xa hơn thì mình vẫn sẽ thực hiện điều đó”.

Việc chuẩn bị một bữa ăn thân mật cho vợ hoặc người yêu trong ngày tôn vinh “một nửa tuyệt vời của thế giới” là hành động lãng mạn, rất đáng được ủng hộ. Tuy nhiên, việc làm này cũng nên được phát huy thường xuyên để tình yêu thương và hạnh phúc gia đình luôn được “hâm nóng” và bền chặt.

Kết luận: Nhu cầu về học nấu ăn là nhu cầu thường trực trong xã hội. Tuy vậy, việc đến lớp học nấu ăn khá bất tiện đối với những phụ nữ lớn tuổi và không có thời gian. Bên cạnh đó, rất nhiều người có kỹ năng, kinh nghiệm và đam mê ẩm thực lại tự lập ra những trang blog riêng để thỏa mãn đam mê của mình. Nếu có thể kết nối họ lại với nhau, bạn sẽ tạo ra được một cộng đồng với sức mạnh và kiến thức vô hạn trong lĩnh vực này. Nhiều món ăn ngon và mới có thể sẽ được sáng tạo ra, nhiều bữa cơm gia đình sẽ trở nên ngon miệng và ấm áp hơn.

3. Điều kiện cần và đủ:

Để thực hiện hiệu quả mô hình này, bạn cần có một số điều kiện sau đây:

+ Bạn cần một số vốn khoảng 20-30 triệu VND. Số vốn này dùng thiết kế web, đăng ký thành lập diễn đàn, mua tiền miền, hosting, quảng cáo, giao dịch, trả phí cho thành viên tích cực…

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, sáng tạo, hoạt bát…

+ Bạn biết xây dựng, kết nối các mối quan hệ với đầu bếp các nhà hàng, khách sạn, có kỹ năng nhất định về đàm phán, giao dịch.

+ Bạn phải có kiến thức kế toán cơ bản để quản lý tiền bạc chặt chẽ, ghi chép thu chi tỉ mỉ.

+ Bạn phải đủ kiên trì để theo đuổi con đường này.

4. Khó khăn và thuận lợi:

Khó khăn:

Một số khó khăn mà bạn phải đối mặt khi thực hiện mô hình này có thể kể ra như sau:

+ Quản trị web: Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng nếu web gặp sự cố, lỗi kỹ thuật, bạn phải nắm được kiến thức để sữa chữa, nâng cấp kịp thời. Nếu không có kỹ năng này thì bạn phải tìm được người phù hợp. Thêm vào đó, làm sao để nội dung web hấp dẫn và thu hút nhiều người cũng không phải là vấn đề dễ dàng.

+ Tuyển dụng và đào tạo: Đây là vấn đề của rất nhiều người khởi nghiệp. Cho dù là người mới ra kinh doanh hay đã có nhiều năm kinh nghiệm, nhưng nếu không xây dựng được một hệ thống vững vàng, sự nghiệp của bạn khó có thể phát triển và trường tồn.

+ Phân bổ vốn đầu tư: Nhiều người phân bổ vốn không đúng hoặc đầu tư không hiệu quả, do đó, không thu được hiệu quả như mong muốn, thậm chí thất bại. Để biết phải phân bổ vốn vào đâu, bạn nên viết dự án kinh doanh hoặc tham khảo từ những doanh nhân đi trước.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng khả thi, thiết thực.

+ Chi phí đầu tư thấp.

+ Có thể gia tăng thu nhập bằng cách bán thêm nguyên liệu, gia vị, đồ gia dụng phục vụ cho nấu ăn với giá cả phải chăng, chất lượng tốt.

+ Có thể nhận giới thiệu và tuyển dụng cho các nhà hàng, khách sạn..

Đây là một mô hình mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội, rủi ro thấp và phát triển bền vững. Việc thực hiện ý tưởng này, nếu thành công, sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành “Bếp ăn của Thế giới”.

Capro

15/01/2016

 

 

 

 

Advertisements

Thẻ:, ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: