Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Câu hỏi:

 

Chào anh chị!

Em muốn thành lập công ty xuất nhập khẩu nhưng em không biết thủ tục như thế nào mong các anh, chị tư vấn giúp em với .Trong danh mục mã ngành nghề đăng kí kinh doanh có liên quan như thế nào với vốn điều lệ tối thiểu để thành lập công ty .Số vốn tối thiểu đấy có giới hạn về danh mục mã ngành nghề đăng kí kinh doanh không? Vì em muốn đăng kí nhiều mặt hàng trong danh mục mã ngành nghề đăng kí kinh doanh. Mong anh, chị giúp em với.

Em cảm ơn!

(H.Y)

Trả lời:

Chào bạn!

Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục thành lập công ty, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh. Bạn cũng cần nghiên cứu, cập nhật những nội dung mới theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 để hiểu thêm về thủ tục đăng ký.

Thứ hai, mã ngành nghề đăng ký kinh doanh không có liên quan tới vốn điều lệ mà liên quan tới vốn pháp định. Luật không quy định mức vốn điều lệ mà chỉ quy định mức vốn pháp định cho từng mã ngành nghề. Vốn điều lệ là số vốn do thành viên, cổ đông đóng góp hoặc cam kết đóng góp được ghi trong điều lệ công ty. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề. Điều này có nghĩa là Nhà nước sẽ đặt ra mức sàn tối thiểu về vốn đối với một số ngành nghề cụ thể và nhà đầu tư phải đáp ứng số vốn đó từ bằng hoặc lớn hơn mức mà nhà nước đặt ra thì mới được thành lập doanh nghiệp và hoạt động trong ngành nghề đó.

Theo quy định hiện nay ở Việt Nam, nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp trong các ngành nghề sau đây thì phải đáp ứng yêu cầu vốn pháp định :

– Kinh doanh tiền tệ – tín dụng (nếu thành lập ngân hàng thương mại cổ phần thì phải có ít nhất 1.000 tỷ đồng cho năm 2008 và 3.000 tỷ đồng cho năm 2010 trở đi, nếu là ngân hàng đầu tư thì phải có ít nhất là 3.000 tỷ đồng, ngân hàng phát triển ít nhất 5.000 tỷ đồng…).

– Kinh doanh chứng khoán (phải có ít nhất 165 tỷ đồng cho ngành nghề bảo lãnh phát hành hoặc 100 tỷ đồng cho ngành nghề tự doanh…).

– Kinh doanh bảo hiểm (tối thiểu phải có 300 tỷ đồng cho ngành nghề bảo hiểm phi nhân thọ, 600 tỷ đồng cho ngành nghề bảo hiểm nhân thọ, môi giới bảo hiểm là 4 tỷ đồng).

– Kinh doanh vận chuyển hàng không (dao động từ 200 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng tương ứng với số lượng tàu bay khai thác, hoặc nếu kinh doanh hàng không chung là 50 tỷ đồng).

– Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê (ít nhất là 2 tỷ đồng).

– Kinh doanh sản xuất phim (ít nhất là 1 tỷ đồng).

– Kinh doanh dịch vụ bảo vệ (ít nhất là 2 tỷ đồng).

– Kinh doanh bất động sản (ít nhất là 6 tỷ đồng).

Mặt khác, khi thành lập doanh nghiệp hoặc hoạt động kinh doanh trong những ngành nghề có vốn pháp định nêu trên thì nhà đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính của mình bằng nhiều cách, như mở tài khoản tại một tổ chức mà Nhà nước quy định (thường là tại ngân hàng) để lấy giấy xác nhận của của tổ chức này hoặc có kết quả kiểm toán của tổ chức kiểm toán độc lập về hiện trạng tài sản của doanh nghiệp, hoặc chứng thư định giá đối với tài sản bằng hiện vật của tổ chức định giá hoạt động hợp pháp tại Việt Nam…

Trên thực tế, quy định về vốn pháp định là việc làm cần thiết để nhằm tạo ra sự an toàn cho xã hội và đảm bảo trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp trước đối tác và chủ nợ. Vì thực chất những ngành nghề như kinh doanh tiền tệ – tín dụng, kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh chứng khoán trên thế giới nhiều quốc gia cũng đã và đang áp dụng mức vốn pháp định.

Thứ ba, việc bạn đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh nên cân nhắc lựa chọn kỹ càng cho phù hợp với số vốn pháp định mà mình có, ngoài ra, bạn cần xác định những ngành nghề nào bạn dự định đăng ký mà không yêu cầu vốn pháp định. Câu hỏi của bạn không nêu chi tiết các ngành nghề mà bạn định đăng ký nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cụ thể hơn được nữa. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp thêm, bạn vui lòng gửi mail về địa chỉ caprovn@gmail.com.

Chúc bạn khởi đầu thuận lợi và suôn sẻ!

Capro

29/11/2015

Thẻ:, , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: