3 bí quyết tài chính cho doanh nghiệp

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa diễn ra khiến cho rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, nhiều chủ đầu tư phá sản. Tuy vậy, bên cạnh đó có những người vẫn kinh doanh rất ổn và còn coi đó là bước đệm để chuẩn bị tốt hơn cho thời gian tới. Một số người thậm chí còn dự tính các nguồn tài chính khác để hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai.

shutterstock_du an khoi nghiep

Đối với một người khởi nghiệp hay đối với một doanh nghiệp, vốn và việc quản lý nguồn vốn là một trong những điều kiện khiến cho sự nghiệp có phát triển hay không. Sử dụng vốn không hiệu quả là một trong những nguyên nhân dẫn tới thua lỗ và phá sản. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin trình bày ngắn gọn ba lưu ý về tài chính với hi vọng có thể giúp cho việc kinh doanh của bạn phát triển tốt trong tương lai.

1. Hãy đầu tư dựa vào nguồn lực bạn có

Khi vốn ít, bạn nên tập trung vào vào những hạng mục sinh lời cao, quay vòng vốn nhanh. Đây là một trong những lời khuyên khôn ngoan nhất mà tôi từng nhận được. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm là đầu tư vào quá nhiều hạng mục khi năng lực quản lý không đủ, tiền vốn thiếu thốn.

Bạn chỉ nên đa dạng hóa đầu tư khi bạn có đủ nhân lực và tài lực. Ngoài ra cần xác định đâu là nguồn đầu tư chính, đầu là nguồn đầu tư rủi ro. Nếu tất cả các danh mục đầu tư của bạn đều không đem lại lợi nhuận, sự nghiệp kinh doanh của bạn sẽ không thể có được điểm tựa vững chắc để phát triển. Vấn đề tập trung hay đa dạng hóa không thể diễn giải đơn giản trong vài dòng, có dịp, tôi sẽ trình bày ở một bài viết khác.

2. Lợi nhuận dùng để tái đầu tư

Nguồn vốn đầu tư tốt nhất cho một doanh nghiệp đang hoạt động chính là số tiền mà công ty đó thực sự tạo ra. Nếu sử dụng vốn vay ngân hàng, bạn phải có tài sản thế chấp và phải chứng minh được dự án đó sinh ra lợi nhuận. Trong nhiều trường hợp, nếu dự án mà bạn đầu tư gặp trục trặc, không đem lại lợi nhuận như mong đợi thì lãi suất ngân hàng sẽ khiến bạn mất ăn mất ngủ. Rất nhiều nhà đầu tư cũng tự đưa mình vào rắc rối khi sử dụng lợi nhuận để đầu tư theo các hướng không sinh lợi. Một số khác thì hành động ngược lại khi đổ tiền vào mọi dự án của doanh nghiệp, không giữ lại một đồng nào để dự phòng trường hợp xấu và nắm bắt các cơ hội tốt. Cả hai cách này đều có thể dẫn tới những kết quả kinh doanh không như mong muốn. Sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là năng lực quản trị của chủ đầu tư.

Việc tái đầu tư lợi nhuận trong kinh doanh chính là bí quyết để doanh nghiệp có được sự phát triển lâu dài, thành công. Đây là nguồn vốn bền vững nhất để xây dựng giá trị của doanh nghiệp mà không phải chia sẻ lợi nhuận với các đối tác khác hay lâm vào hoàn cảnh nợ nần.

3. Sử dụng hiệu quả tín dụng thương mại

Các thương nhân người Nhật thường có những giao dịch chậm thanh toán khi mua hoặc bán hàng với nhau. Tín dụng thương mại là quá trình thanh toán trả chậm đối với hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp bạn mua về. Bạn có thể thương lượng cho các khoản trả chậm của mình với nhà cung cấp nếu bạn có thể đưa ra một thỏa thuận lâu dài về việc mua hàng từ họ. Trên thực tế, các siêu thị bán lẻ ở Việt Nam thường áp dụng thời hạn trả chậm là 30 ngày đối với tất cả các nhà cung cấp của mình, trong khi đó, họ lại có thể thu tiền mặt ngay lập tức khi khách hàng tới mua sắm tại cửa hàng hay trung tâm thương mại của mình.

Từ góc độ tài chính, bạn sẽ thấy tín dụng thương mại cũng trở thành một trong những hình thức an toàn nhất của việc cho vay kinh doanh. Khoản nợ ngân hàng sẽ trở nên nguy cấp do những khoản thanh toán đã đến kỳ phải trả cho dù doanh thu của bạn xuống thấp. Nhưng liệu doanh thu sụt giảm có ảnh hưởng tới đơn hàng bạn đã đặt hay không? Điều này còn phụ thuộc vào khả năng đàm phán của bạn với nhà cung cấp để giãn nợ hay đổi trả hàng bán chậm, cấn trừ công nợ…

Như vậy, chúng ta có thể thấy tín dụng thương mại trở nên giá trị và dễ dàng hơn nhiều so với ngân hàng hoặc những loại hình vay mượn khác. Ngoài ra, điều này còn cho phép bạn có thể chia nhỏ các khoản thanh toán và trả rải rác qua nhiều tháng hoặc thậm chí là hàng năm mà không phải chịu áp lực về biến động của mức lãi suất cho vay, miễn là bạn thương lượng được với nhà cung cấp của mình.

Có người nói kinh doanh là nghệ thuật luân chuyển đồng vốn, làm sao để đồng tiền rời khỏi mình chậm nhất và thu lại lợi nhuận nhanh nhất. Nắm bắt và vận dụng hiệu quả 3 bí quyết trên, bạn có thể xây dựng được nền tảng tài chính vững chắc cho doanh nghiệp của mình.

Capro

16/08/2015

Advertisements

Thẻ:, , , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: