Làm sao để hạn chế rủi ro?

Tất cả những doanh nhân giỏi nhất đều có lúc mắc phải sai lầm. Tuy vậy, một nhà kinh doanh thành công luôn tìm cách để hạn chế thấp nhất rủi ro của mình. Họ hiểu rằng kinh doanh không phải trò cá độ, và rằng thắng lợi sẽ đến với những ai có sự chuẩn bị tốt nhất chứ không phải do may mắn.

5 rui ro khoi nghiep

Mặc dù phải thừa nhận rằng đôi lúc họ rất liều lĩnh, tuy nhiên một doanh nhân giỏi luôn có cách để hạn chế những tổn thất tiềm ẩn khi bắt đầu một dự án. Trên thực tế, tổn thất mà bạn phải gánh chịu không chỉ nằm trong giới hạn tài chính. Có nhiều người sau khi thất bại bị ám ảnh đến nỗi không dám khởi nghiệp lần nữa mà chấp nhận làm thuê kiếm sống qua ngày. Theo tôi, có sáu loại tài sản sau đây mà bạn sở hữu sẽ chịu rủi ro khi bạn thất bại:

  • Tiền bạc.
  • Thời gian.
  • Uy tín. Nếu bạn không thể trả được nợ vay khi thua lỗ, bạn sẽ phải đối mặt với sự mất niềm tin nơi bạn bè và người thân.
  • Chi phí cơ hội. Nếu đang dành thời gian vào việc A, bạn không thể làm việc B ở cùng một thời điểm, và đôi khi B lại là một ý tưởng tốt hơn.
  • Mối quan hệ. Thất bại có thể dẫn đến sự tan vỡ của những mối quan hệ, nhất là đối với các cộng sự,có đôi khi là cả mối quan hệ trong gia đình.
  • Thể lực và trí lực. Trên thực tế, những căng thẳng của việc khởi nghiệp có thể khiến bạn phải suy sụp nếu bạn không có một sức khỏe tốt và một tinh thần thép để vượt qua những tình huống ngặt nghèo nhất.

Nhưng cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng cần giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đến mức tối thiểu vì hai lý do.

Thứ nhất, không phải tất cả mọi dự án khởi nghiệp đều thành công. Nếu dự án của bạn không thành, bạn cần đảm bảo bạn không mất quá nhiều tài sản, và bạn sẽ có đủ nguồn lực để thử lại.

Thứ hai, nếu dự án thành công, bạn có thể phân bổ các nguồn lực dự trữ để phát triển công việc kinh doanh của mình một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Theo quan điểm của tôi, để hạn chế rủi ro khi bắt tay vào khởi nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Một là nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư. Vấn đề này tôi đã trình bày chi tiết ở một bài viết có cùng tiêu đề. Việc điều tra nghiên cứu thị trường và thử nghiệm đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại cho dự án của bạn.

Hai là chú trọng tới khả năng chi trả. Đừng chi nhiều tiền hơn lợi nhuận dự kiến mà bạn kỳ vọng hay trong trường hợp thua lỗ, đừng vay nợ nhiều hơn mức mà bạn có thể trả. Điều này có thể hiểu là “mức mất mát có thể chấp nhận được” của bạn. Không nên đầu tư tất cả số tiền mà bạn có trong tay một lúc vào dự án mà phải chú ý đến khoản dự phòng để duy trì công việc khi dự án đó chưa mang lại lợi nhuận.

Ba là nắm vững quy định pháp luật. Đối với người khởi nghiệp, rủi ro về pháp lý luôn là một vấn đề thường trực. Trên thực tế, ngay cả những doanh nghiệp lớn đôi lúc cũng phải chịu phạt do không nắm vững quy định mới. Ngoài ra, tất cả những thỏa thuận của bạn nên được văn bản hóa để phòng trường hợp tranh cãi, kiện tụng về sau.

Còn một số vấn đề khác nữa mà tôi không tiện nêu ra hết ở đây. Thương trường luôn ẩn chứa nhiều cạm bẫy và cuộc sống không công bằng. Để vươn lên địa vị giàu có, bạn phải hạn chế rủi ro, sai lầm ở mức thấp nhất bởi mỗi một sai lầm sẽ gây cho bạn nhiều tổn thất, kéo bạn lùi lại phía sau trên con đường cạnh tranh mưu cầu hạnh phúc. Tôi luôn cho rằng thành công sẽ chỉ đến với những người có tư duy sâu sắc, tầm nhìn xa và không ngừng chú trọng nâng cao năng lực, phẩm chất của bản thân mình.

Capro

04/08/2015

 

 

 

Advertisements

Thẻ:, , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: