Tình yêu và sự nghiệp

Có thể tách biệt rõ ràng tình yêu và sự nghiệp không? Nếu phải lựa chọn, bạn sẽ chọn điều gì? Trước khi viết bài này, tôi đã nghĩ đến Howard Schultz – CEO của Starbucks. Howard Schultz sinh ngày 19/7/1953. Khi còn nhỏ gia đình nghèo khó, ông luôn mơ ước để trở nên giàu có. Vì vậy, ông ra sức làm việc giúp gia đình và miệt mài học tập. Những cố gắng của ông đã mang lại kết quả khi ước nguyện đầu tiên của ông là thi đỗ vào Trường đại học Michigan đã thành hiện thực. Tốt nghiệp đại học, ông tự xoay xở đi tìm việc làm. Năm 1975, Howard Schultz xin vào Công ty Xerox làm việc.

howard_starbuck_ du an khoi nghiep

 Sau 7 năm, Schultz lẹt đẹt chỉ là nhân viên quèn, tương lai chưa thấy gì sáng sủa. Tình cờ năm 1982, Schultz vào làm việc cho Starbucks, ông chủ có cảm tình với chàng thanh niên nhanh nhẹn, nhiệt tình này và ngay lập tức bổ nhiệm anh làm Trưởng phòng tiếp thị và bán lẻ. Vận mệnh đã đưa anh tới công ty này và kể từ đây cuộc đời của Schultz sang một bước ngoặt mới, đồng thời sự nghiệp của Starbucks cũng từ đó được lột xác.

 Tiền thân của Starbucks là quán cà phê nhỏ lẻ do ba nhà khoa học là Giáo sư Anh ngữ Baldwin, Giáo sư lịch sử Zev Siegl và nhà văn Gordon Bowker sáng lập ngày 30/3/1971 tại Seattle, với sự tài trợ của ông chủ kinh doanh cà phê Alfred Peet. Mục tiêu của họ lúc đầu không phải là kinh doanh mà chỉ là nơi tụ tập, hội họp bạn bè trong ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật. Sau này Schultz đã mua lại Starbucks và khiến cửa hàng nhỏ bé đó dần phát triển và trở thành một công ty với 17.009 cửa hàng cà phê trên toàn thế giới như ngày nay.

Ít người biết rằng, khi cuộc suy thoái kinh tế nổ ra năm 2008, Starbucks cũng như bao công ty khác ở Mỹ lâm vào cảnh thua lỗ. Từ vị trí người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị, Schultz đã nhất quyết quay trở về vị trí của Giám đốc Điều hành với quyết tâm vực dậy công ty và ông đã thành công. Có người hỏi tại sao ông phải làm như vậy, lúc đó ông đã là một tỷ phú và ông hoàn toàn có thể đứng ngoài cuộc? Câu trả lời xác đáng nhất là vì “tình yêu”. Khi đó ông nói rằng ông yêu gia đình mình và Starbucks, trên đời này không có gì là ông không thể làm vì gia đình mình và không có gì ông không thể làm cho công ty của ông.

Đối với nhiều người mà nói thật khó khăn khi cân bằng giữa tình yêu gia đình và tình yêu công việc. Tôi luôn nghĩ rằng với những người thành công, sự ủng hộ, động viên của gia đình và bạn bè là rất quan trọng. Thiếu đi điểm tựa tinh thần đó, bạn sẽ khó lòng vượt qua chông gai, trở ngại trên con đường làm giàu. Nhưng nếu như bạn khởi nghiệp mà thiếu đi lòng nhiệt tình, đam mê và tình yêu với những gì mà bạn đã lựa chọn, bạn cũng sẽ không thể thành công.

Có câu nói rằng “hãy theo đuổi đam mê, tiền bạc sẽ đuổi theo bạn”. Tôi nghĩ rằng đây là lý giải rõ ràng nhất nguồn gốc tài sản của các tỷ phú trên thế giới. Nếu bạn chỉ có động lực duy nhất là kiếm tiền, thì công việc của bạn sẽ thật nhàm chán và cuộc sống với bạn chỉ là qua ngày đoạn tháng. Nếu thiếu đi tình yêu, bạn sẽ không thể theo đuổi sự nghiệp của mình đến cùng khi có thể trong vài tháng thậm chí vài năm, doanh nghiệp của bạn không hề mang lại lợi nhuận. Một tình yêu đủ lớn sẽ sản sinh ra mọi thứ trên đời.

Nói rằng “tôi yêu bạn” cũng có nghĩa là tôi sẽ mang đến cho bạn những điều tốt đẹp, bao gồm cả sự bình yên và hạnh phúc. Thật nực cười cho những kẻ nhân danh tình yêu mà ra tay giết người khi không được đáp lại. Đó là thứ tình yêu méo mó và bệnh hoạn của những kẻ phi nhân tính. Để mang lại hạnh phúc cho gia đình, chúng ta phải lao động và trong lao động, tình yêu với công việc cũng nảy sinh. Theo tôi thật khó để đánh giá tình yêu nào lớn hơn và hạnh phúc sẽ đến với ai biết cân bằng cuộc sống của mình.

Bạn sẽ lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp? Nếu là tôi, tôi sẽ chọn cả hai. Bởi lẽ với tôi, tình yêu và sự nghiệp không thể tách rời. Bạn không thể sống mà không có tình yêu với mọi người và sự nghiệp của bạn cũng không thể phát triển nếu nó chỉ được dựng xây bằng tiền bạc mà thiếu đi một trái tim tràn đầy nhiệt huyết.

Capro

30/07/2015

Advertisements

Thẻ:, , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: