Cơ hội từ nghịch cảnh

Một trong những câu nói nổi tiếng của Warren Buffett – nhà hiền triết xứ Obama là: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Để hiểu hết câu nói này, chúng ta hãy cùng xem cách mà Warren Buffet đầu tư. Năm 2008, khi thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống, tất cả các nhà đầu tư đều hoảng loạn tháo chạy thì đó là lúc để ông dùng tiền mặt mua vào các cổ phiếu tốt với mức giá rẻ. Chỉ trong vòng hai tuần, Buffett đã mua vào lần lượt 4,7 tỷ đôla cổ phiếu của Constellation Energy, 3 tỷ đôla cổ phiếu ưu đãi của General Electric. Bên cạnh, hai đại gia trong lĩnh vực điện và công nghiệp nặng, Buffett còn gom vào 5 tỷ đôla cổ phiếu ưu đãi, với tỷ lệ cổ tức lên tới 10%, của đại gia tài chính Goldman Sachs. Điều hiển nhiên là cho tới nay, chúng ta đều có thể kiểm chứng được sự đúng đắn của các quyết định đầu tư này.

Warren Buffett luôn tìm thấy cơ hội đầu tư trong những tình huống xấu của thị trường, chỉ khi đó ông mới thâu tóm cổ phiếu của những công ty tốt với mức giá hời. Trong cuộc sống cũng vậy, cơ hội luôn xuất hiện từ những hiểm nguy mà ta không ngờ tới được. Tôi vốn sinh ra trong một gia đình không lấy gì làm khá giả. Chính vì vậy, ngay từ khi còn là một học sinh, tôi đã tập làm quen với lao động kiếm sống. Tuy không phải tự kiếm tiền trang trải học phí, nhưng thời còn là sinh viên, mỗi khi có dịp tôi đều tranh thủ đi làm để có thêm thu nhập. Chính những công việc thời vụ này đã khiến tôi trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Tới khi ra trường, đi làm, tôi đã thầm cám ơn những năm tháng đó vì nó khiến tôi có được sức chịu đựng lớn hơn những người khác. Cuộc sống vốn không bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Ngay cả khi cuộc sống của bạn có trải bằng hoa hồng đi chăng nữa thì cũng đừng quên rằng hoa hồng luôn ẩn giấu đầy gai nhọn. Nếu như bạn sợ hãi, trốn tránh khó khăn, gian khổ thì sẽ không bao giờ bạn tới được đỉnh vinh quang bởi thành công chỉ có thể đâm chồi, nảy lộc từ mảnh đất của đắng cay và gian truân.

Cổ nhân có câu: “Ví như đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt há hơn ai?” Tại sao lại như vậy? Khi mọi thứ đều bằng phẳng thì ai làm cũng hay cả. Nhưng khi gặp khó khăn, thử thách thì bạn phải tự hỏi cái gì làm cho bạn khác biệt, cái gì phân biệt bạn với những người còn lại. Chẳng hạn như một nhân viên bình thường và một nhân viên giỏi cùng làm một việc dễ như nhau thì khó có thể phân biệt được ai giỏi hơn. Nhưng nếu bạn giao cho họ công việc khó khăn với thời gian hoàn thành gấp gáp thì lúc đó tài năng sẽ được bộc lộ. Thời điểm để đạt được điều gì đó không phải là khi mọi người khác cũng đang làm mà khi mọi người khác không làm, khi mọi người khác đã ngừng hoặc đă đầu hàng. Và đó là khi thành công đến với người nỗ lực, thấy được cơ hội ẩn giấu sau khó khăn.

Một người bi quan sẽ coi khó khăn là tiêu cực rồi rơi vào sự thất vọng trong khi một người lạc quan sẽ bắt đầu vào tình huống tương tự với hy vọng tin tưởng và tinh thần quyết thắng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt đâu là cơ hội trong khó khăn nguy hiểm và đâu là nguy hiểm thực sự. Điều này đòi hỏi óc phân tích và phán đoán hơn người. Một nhà đầu tư giỏi là người thấy một vận may hay cơ hội hiện ra từ khủng hoảng. Anh ta có thể thất bại hay thành công, nhưng anh ta không run sợ. Tôi luôn tin rằng phần thưởng xứng đáng sẽ đến với những ai kiên trì và biết cách vượt qua khó khăn, nghịch cảnh.

Trong lần nói chuyện cùng một bạn trẻ, tôi phát hiện ra rằng giới trẻ ngày nay thích hưởng thụ và luôn e ngại những công việc khó khăn, vất vả. Có lẽ cuộc sống trong mơ của họ là ngày đi làm 8 tiếng, không phải lo âu, nghĩ ngợi nhiều, thỉnh thoảng đi uống cà phê, “chém gió” cùng bạn bè. Rất ít người có thói quen đọc sách, đa phần chỉ thích chụp ảnh selfie và tham gia facebook. Một số người trốn tránh khó khăn trong cuộc sống và gánh nặng cơm áo gạo tiền bằng cách tiếp tục đi học sau khi ra trường. Họ tự tạo cho mình một vỏ ốc an toàn và ấm áp. Nhưng một cuộc sống như vậy, theo quan điểm của tôi, chẳng có gì đáng để tự hào và khao khát cả. Giống như loài chim sống trong lồng, không bao giờ phải lo đến thức ăn, nước uống, nhưng cũng không bao giờ biết đến cảm giác tự do khi sải cánh giữa không trung bạt ngàn. Vậy còn bạn, bạn muốn vùng vẫy giữa biển khơi hay chỉ làm một con thuyền nhỏ nơi sình lầy, nước đọng?

Đứng trước khó khăn, đừng sợ hãi vì cơ hội luôn nằm trong nghịch cảnh. Đừng lùi bước trước gian nan mà hãy chọn cách vượt qua để đạt được mục đích của mình.

Capro

23/07/2015

Advertisements

Thẻ:, , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: