Lưu ý khi chuyển hướng kinh doanh

Hôm qua có bạn hỏi tôi: Cần lưu ý những gì khi chuyển hướng kinh doanh? Để trả lời câu hỏi này của bạn ấy tôi đã hình dung về một đoàn tàu.

Tôi gọi con đường bạn đang theo đuổi là “đường ray”, “con tàu” đi trên đường ray đó (bao gồm tất cả những gì mà “con tàu” chuyên chở) là nguồn lực mà bạn có nhằm đạt được mục đích cuối cùng (đến sân ga), câu hỏi đặt ra ở đây là: Để “con tàu” có thể chuyển hướng (không đi con đường như đã định trước) tốt thì “người lái tàu” cần phải lưu ý điều gì?

Trước khi bắt tay vào khởi nghiệp hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhiều nghiên cứu, tìm hiểu, điều tra, khảo sát … về con đường mình sẽ đi. Con đường ấy như thế nào dù chưa biết chính xác nhưng chúng ta vẫn có thể hình dung ra đôi phần khi có sự đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu … nghiêm túc. Để có thể đi được trên con đường ấy chúng ta cần phải sử dụng những phương pháp, huy động nguồn lực nào, với cường độ bao nhiêu? Con đường ấy dẫn chúng ta đến đâu? (Hay nói cách khác chúng ta muốn đạt được điều gì khi dấn thân vào con đường ấy (bởi ai trong chúng ta đều biết rằng mình chỉ có thể làm tốt nhất một hoặc một vài việc mà thôi, chọn con đường này chúng ta không có cơ hội đi con đường khác)). Khi bạn chuyển hướng kinh doanh, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chọn một con đường khác. Con đường này sẽ khác con đường cũ đang đi. Một câu hỏi đặt ra ở đây: Bạn đã nghiên cứu, tìm hiểu … về con đường mới ra sao? Bất cứ sự chuyển hướng kinh doanh bất ngờ nào mà không có sự nghiên cứu, tìm hiểu …, chuẩn bị tốt khả năng thất bại sẽ rất cao.

Để có thể đi tới đích trên con đường đã chọn bạn đã phải huy động nguồn lực nào đó. Nguồn lực này có thể là tất cả những gì bạn có, thậm chí nó chỉ thích hợp với con đường bạn đã chọn mà thôi. Việc bê nguyên si những nguồn lực mình có sang một con đường mới liệu có bị “trật đường ray”? Trong giả định trên, bạn có thể làm một “đường ray” khác để “con tàu” vẫn tiếp tục chuyển bánh, nhưng trong lĩnh vực kinh doanh, khái niệm “con đường khác” luôn là mới mẻ và bạn không thể tạo ra một con đường phù hợp cho “con tàu” của mình. Đây chính là lí do bạn phải biến đổi một số, thậm chí tất cả nguồn lực mà mình có trước khi bước sang con đường mới cho phù hợp. Bạn sẽ biến đổi nguồn lực cũ như thế nào? Vấn đề này cần thời gian, phương pháp … Tất cả phụ thuộc vào năng lực của “người lái tàu” và sự hỗ trợ từ phía hoàn cảnh khách quan. Điều đó có nghĩa khi chuyển hướng bạn cần phải đánh giá lại năng lực của bản thân mình và xem hoàn cảnh khách quan có thuận lợi hay không trước khi “bẻ lái”.

Không phải đơn giản mà bạn xác định được mục đích của đời mình. Khi bạn chuyển hướng liệu bạn có khả năng đạt được mục đích mà mình đưa ra trước đó hay không? Bởi sẽ không có chuyện bạn được hưởng lợi ích giống như nhau khi đi hai con đường khác nhau. Con đường này có hoa thơm cỏ lạ, con đường kia ắt sẽ có sình lầy … Kinh doanh nói riêng, làm giàu nói chung là một việc làm nghiêm túc. Những người là việc theo cảm hứng, tùy tiện … khó thành công trên con đường này. Ở khía cạnh nào đó, việc nay thay đổi con đường/mục đích này, mai thay đổi con đường/mục đích khác cho thấy tính cách của bạn chưa ổn định. Một người có tính cách chưa ổn định muốn sống tốt còn khó huống hồ là thành công trong cuộc sống.

Tóm lại, bạn đừng cho rằng mọi thứ đều đơn giản. Muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào cũng phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt, cũng cần tìm hiểu, học hỏi, thành thạo … và nhiều hơn thế. Khi hướng đi mà bạn chọn chưa phù hợp, việc trước tiên bạn cần làm là tìm hiểu, đánh giá lại một lần nữa. Nếu sau khi tìm hiểu, đánh giá lại mà vẫn thấy chưa phù hợp bạn cần phải thận trọng xem xét xem điều chưa phù hợp ấy là gì, liệu có thể thay đổi cái gì đó để phù hợp hay không. Sau tất cả những cố gắng mà câu trả lời vẫn là “không” thì cách tốt nhất là nên hạn chế tổn thất rồi dừng lại. Tuy nhiên, nên chú ý khái niệm “chưa phù hợp”, nhiều người nêu ra lí do này để bào chữa cho năng lực và phẩm chất kém cỏi của mình khi không thể vượt qua điều gì đó. Nếu đúng là chưa phù hợp do sự nhìn nhận của mình về hoàn cảnh khách quan, sự hiểu biết sai lệch về nguồn lực bản thân … thì hãy dừng lại một thời gian (thời gian này ngắn hay dài tùy thuộc vào năng lực của chủ thể và điều kiện của hoàn cảnh khách quan). Quyết định này là cần thiết để bạn có điều kiện củng cố, chuẩn bị, thay đổi … nhiều thứ trước khi bước sang con đường mới. Chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng, chỉ có người khờ khạo mới ảo tưởng về cuộc sống mà thôi!

Chat Master

19/07/2015

Advertisements

Thẻ:, , , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: