Bài học về sự tha thứ

Văn hào Nga Lev Tolstoi có một câu chuyện ngụ ngôn về lòng tha thứ mà hôm nay tôi muốn chia sẻ cùng các bạn:

Có một người hành khất nọ đến trước cửa nhà của một người giàu có để xin bố thí. Một đồng xu nhỏ hay một miếng bánh vụn, đó là tất cả những gì người ăn xin chờ đợi nơi người giàu có. Nhưng, mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Ðến một lúc không còn chịu nổi những lời van xin của người hành khất, thay vì bố thí, người giàu đã lấy đá ném vào con người khốn khổ.

Người hành khất lặng lẽ nhặt lấy hòn đá cho vào bị rồi tự nhủ: “Ta sẽ mang hòn đá này cho đến ngày nhà người sa cơ thất thế. Ta sẽ dùng nó để ném trả lại ngươi”.

Ði đâu, người hành khất cũng mang theo hòn đá ấy. Tâm hồn ông lúc nào cũng tràn ngập sự báo thù.

Năm tháng qua đi. Ước nguyện của người hành khất đã thành sự thật. Vì biển lận, người giàu có bị tước đoạt tất cả tài sản và bị tống giam vào ngục. Ngày hôm đó, người hành khất chứng kiến cảnh người ta áp giải người giàu vào tù ngục. Nỗi căm hờn sôi sục trong lòng ông. Ông đi theo đoàn người áp tải. Tay ông không rời bỏ hòn đá mà người giàu đã ném vào người ông cách đây mười mấy năm. Ông muốn ném hòn đá đó vào người tù để rửa sạch mối nhục hằng đeo đẳng bên ông.

Nhưng cuối cùng, nhìn thấy gương mặt tiều tụy đáng thương của kẻ đang bị cùm tay, người hành khất thả nhẹ hòn đá xuống đất rồi tự nhủ: “Tại sao ta lại phải mang nặng hòn đá này từ bao nhiêu năm qua? Con người này, giờ đây, cũng chỉ là một con người khốn khổ như ta”.

Trong cuộc sống, lúc này hay lúc khác, sẽ có những người làm tổn thương bạn tới mức sâu sắc, làm bạn cảm thấy rất đau khổ, khó có thể bỏ qua cho họ được. Ví dụ như một ngày nào đó, người yêu bạn nói lời chia tay vì đã đem lòng yêu người bạn thân của bạn. Vẫn biết rằng tha thứ cho họ là điều thật khó khăn, nhưng bạn cần phải làm điều đó. Không phải tha thứ để cho họ có được sự vui vẻ, hạnh phúc mà tha thứ vì chính bản thân bạn! Bạn không tin ư? Bạn thử nghĩ xem người hành khất trong câu chuyện trên đã phải mang gánh nặng là hòn đá trong suốt bao nhiêu năm? Trong khi đó người giàu có đâu phải vì ông ta mang hòn đá đó mà trở nên bất hạnh.

Khi một người làm ta đau khổ, thường thì ta sẽ có mong muốn trả thù và khiến họ phải đau khổ như vậy. Chúng ta ôm ấp nỗi phiền muộn trong lòng, để nỗi buồn làm cho ta mất ăn mất ngủ. Chúng ta là nạn nhân đầu tiên của chính mình. Bạn cho rằng mình đúng, họ sai ư? Ừ, bạn đúng thì sao? Rốt cuộc thì bạn đang tự dằn vặt chính mình và phải mang gánh nặng tinh thần một thời gian dài. Giả sử bạn trả thù họ, khiến họ phải đau khổ, tôi không dám chắc rằng khi đó bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Khi tha thứ cho người khác nghĩa là bạn đã buông bỏ sự muộn phiền trong lòng mình, để cho tâm hồn mình cảm thấy tự do và thanh thản hơn. Để làm được điều này, trước hết bạn phải biết xóa tan đi sự đau khổ đang gặm nhấm tâm hồn. Mọi nỗi đau khổ, dằn vặt đều xuất phát từ trong tâm, từ suy nghĩ không chịu chấp nhận những gì đã xảy ra do điều đó không như ý muốn. Nếu bạn ý thức được rằng cuộc sống là vô thường , được và mất là hai khái niệm luôn đi liền với nhau, bạn sẽ thấy rằng để cho mình đau khổ là một việc làm dại dột. Đương nhiên, khi tha thứ cho người khác, không có nghĩa là bạn đồng tình với việc làm của họ. Có những người ngoài mặt nói tha thứ nhưng trong tâm vẫn giữ sự hận thù và ngày ngày họ tìm cách để khiến người khác phải đau khổ. Nếu bạn không học cách buông bỏ mọi muộn phiền, bạn đang đầu độc cuộc sống của chính mình và những người xung quanh.

Tha thứ cho người khác là một việc rất khó, nhưng không phải là không làm được. Vượt qua sự hận thù sẽ làm bạn thảnh thơi bước tiếp. Và điều cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng tha thứ cho người khác không phải vì lợi ích của họ, bạn tha thứ cho người khác vì lợi ích của chính bản thân mình.

Capro

12/07/2015

Advertisements

Thẻ:, ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: