Tìm vốn khởi nghiệp ở đâu?

Đối với rất nhiều người khởi nghiệp, không có vốn bằng tiền là một rào cản. Có những người sau nhiều năm đi làm đã tích lũy được một số tiền đủ lớn để ra kinh doanh riêng. Nhưng cũng có những người vì gánh nặng gia đình hoặc vì lý do này, lý do khác không thể có đủ số tiền như mong muốn. Khi trong tay bạn không có đủ tiền, bạn có thể áp dụng một số hình thức huy động vốn như dưới đây.

1. Vay mượn từ bạn bè, người thân, ngân hàng.

Việc vay mượn để kinh doanh có lẽ là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể cân nhắc vay mượn từ bạn bè, người thân hay ngân hàng. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi, làm giàu bằng vốn đi vay thường không bền vững. Khi bạn kinh doanh bằng tiền của người khác, áp lực trả nợ lãi và gốc luôn đè nặng, khiến bạn ra những quyết định thiếu sáng suốt. Nếu chẳng may công việc của bạn thất bại hoặc không sinh ra lợi nhuận như mong muốn, gánh nặng nợ nần sẽ khiến bạn phải bán đổ bán tháo. Không trả được nợ, bạn sẽ mất hết uy tín, danh dự… Để hạn chế tối đa rủi ro từ việc này, bạn chỉ nên vay mượn khi dự án của bạn có khả năng thắng lợi cao và thu hồi vốn nhanh chóng.

2. Kêu gọi góp vốn từ đối tác.

Việc tìm một người cùng hợp tác kinh doanh hoặc đồng sáng lập cũng là một lựa chọn tốt. Bằng cách này, bạn vừa có thêm vốn khởi nghiệp, vừa có thêm người giúp sức. Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là nếu không chọn được một cộng sự tốt, cùng chung lý tưởng, mục đích, tương đồng về trình độ nhận thức và tư cách thì khả năng tan rã là rất lớn. Tôi biết có nhiều người khi là bạn bè thì chơi với nhau rất thân, nhưng đến khi góp vốn kinh doanh thì nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí còn không thèm nhìn mặt nhau nữa. Có người sau khi hợp tác, bị phản bội trở nên mất niềm tin nơi cuộc sống và con người. Điều này còn cay đắng gấp vạn lần so với khi bạn kinh doanh thua lỗ, bị mất tiền.

3. Sử dụng vốn từ nhà cung cấp.

Nếu bạn là một người khéo ăn nói, có thể khiến cho người bán hàng tin tưởng mình thì đây là một cách rất hữu ích. Bạn có thể thuyết phục người bán cho mình mượn mẫu sản phẩm đi chào hàng. Khi bán được hàng, thu được tiền, bạn mới thanh toán cho nhà cung cấp. Để làm được điều này, bạn phải là một chuyên gia bán hàng cừ khôi với khả năng tìm kiếm khách hàng nhanh chóng. Bởi lẽ nếu bạn không bán được hàng hoặc bán hàng với số lượng ít thì sẽ chẳng có nhà cung cấp nào chịu để cho bạn chiết khấu cao đâu.

4. Sử dụng vốn từ khách hàng.

Để làm được điều này, bạn cũng cần có tố chất của một người bán hàng giỏi. Sẽ dễ dàng hơn nếu sản phẩm của bạn là một mặt hàng độc đáo, đẹp và hiếm bởi điều này sẽ làm khách hàng ít do dự hơn khi đặt trước tiền để mua hàng. Để kích cầu, bạn cũng nên thỏa thuận sẵn sàng đổi, trả hàng trong một khoảng thời gian và một số điều kiện nhất định để xóa tan phần nào sự nghi ngờ của khách hàng.

5. Huy động vốn từ nhà đầu tư.

Có thể khiến người khác móc hầu bao đầu tư cho dự án của mình bạn phải chứng minh được năng lực thực sự của bạn và khả năng sinh lời của dự án. Không ai muốn bỏ tiền ra mà lại không nhìn thấy trước lợi nhuận thu về. Làm được điều này, bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức thuyết trình và có khi trình bày cho 100 nhà đầu tư thì nhận được cả 100 lời từ chối. Trong môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay cũng có một số quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng rót vốn cho các dự án khởi nghiệp nhưng đa phần là trong lĩnh vực công nghệ. Những dự án trong lĩnh vực dịch vụ và hàng tiêu dùng thường được số đông chúng ta lựa chọn nhưng lại chẳng khiến nhà đầu tư mặn mà. Huy động vốn trong những lĩnh vực này quả là gian khó!

Để giành thắng lợi trong kinh doanh, chúng ta phải biết luân chuyển đồng vốn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hiểu rộng hơn khái niệm của từ “vốn”. Vốn có thể là tiền, cũng có thể là kỹ năng làm việc, chất xám, thời gian, các mối quan hệ, thông tin… Khi nắm trong tay đồng tiền ít ỏi, để lập nghiệp thành công phải biết nâng cao và sử dụng tối đa năng lực của bản thân mình. Nếu bạn có thể sử dụng năng lực của mình để đem lại những dịch vụ tốt, giải quyết vấn đề cho số đông khách hàng, lúc đó tiền bạc sẽ tự dưng đổ vào túi bạn. Làm giàu dựa vào nguồn vốn năng lực và trí tuệ của bản thân mới là cách làm giàu chính đáng và bền vững nhất.

Capro

08/07/2015

 

Advertisements

Thẻ:, , , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: