Biết trọng dụng nhân tài

Các bậc vua hiền, minh chủ đời xưa nếu muốn tranh giành thiên hạ, giang sơn, không có ai không coi nhân tài là điều cốt lõi và nền tảng trong sự nghiệp của mình. Lưu Bị, người được Tào Tháo coi là một trong hai anh hùng trong thiên hạ, ban đầu cũng chỉ ăn nhờ ở đậu người khác, nay đây mai đó. Mãi tới khi ba lần tới lều cỏ, mời được Khổng Minh – Gia Cát Lượng xuống núi Lưu Bị mới có thể nhờ vào Gia Cát Lượng liên kết với Tôn Quyền, đánh bại Tào Tháo, chiếm lấy Kinh Châu, cuối cùng lập nên nước Thục.

Cạnh tranh trên thương trường, nhìn vào bề ngoài, cứ tưởng là cạnh tranh hàng hóa. Ngỡ rằng hàng hóa của ai tốt hơn, rẻ hơn là sẽ chắc chắn giành chiến thắng nhưng thực chất không phải như vậy. Đúng ra phải nói rằng đó là một cuộc đấu trí, từ chế tạo sản phẩm cho đến chiếm lĩnh thị trường, bất cứ cái gì cũng là kết tinh của trí tuệ, chất xám của con người, là kết quả của sự vận dụng tài trí của những nhân tài trong quản lý, nhân tài trong khoa học kỹ thuật… Có thể nói con người là cái gốc để giành chiến thắng trên thương trường.

Tại sao nước Mỹ có thể đứng ở vị trí số một thế giới trong nhiều năm trời? Nguyên nhân chính là do Mỹ có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới, nền khoa học đó được xây dựng bởi một đội ngũ nhân tài hùng hậu. Ngoài việc tự bồi dưỡng nhân tài trong nước, Mỹ còn thu hút và tìm kiếm nhân tài ở nhiều nước trên thế giới. Để thu hút nhân tài, Mỹ đã hai lần sửa đổi Luật di dân, đối với những nhà khoa học có thành tựu, tất cả đều được phép ưu tiên vào Mỹ bất kể tuổi tác, gia cảnh… Vì vậy, hầu hết người giỏi đều muốn sang Mỹ công tác và làm việc. Ngoài ra Mỹ cũng là nước chịu bỏ nhiều kinh phí nhất cho nghiên cứu khoa học. Theo thống kê, kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học của Mỹ nhiều hơn tất cả các nước phát triển phương Tây cộng lại, ngân sách đó còn được bổ sung thêm qua từng năm.

Đối với thị trường lao động ở Việt Nam hiện nay, nhân sự cấp cao luôn ở trong trình trạng thiếu hụt trầm trọng. Chính vì lẽ đó, các doanh nghiệp thường không tiếc tiền cho các công ty “săn đầu người” để có thể tuyển dụng được người giỏi và phù hợp. Khi kinh doanh, điều trăn trở nhất đối với người khởi nghiệp có lẽ cũng là không có người giúp sức. Để thu hút nhân tài, thường có hai cách:

Thứ nhất là trả lương thật cao, chế độ đãi ngộ thật hấp dẫn.

Thứ hai là tạo điều kiện để nhân tài có thể phát huy hết khả năng của mình. Nếu một người giỏi cảm thấy mình không được trọng dụng, được làm việc, cống hiến với hết khả năng của mình thì cho dù lương cao đến đâu, một lúc nào đó họ cũng sẽ thấy chán nản.

Một số người sau khi đọc các dự án của chúng tôi, cho rằng đó chỉ là những ý tưởng hay nhưng không hề biết rằng để viết dự án, chúng tôi đã phải đầu tư, nghiên cứu trên thực tế rất nhiều. Nhiều bạn muốn được hướng dẫn thực hiện dự án, nhưng lại không muốn trả một mức phí tượng trưng cho chất xám và công sức mà chúng tôi đã bỏ ra. Thiết nghĩ, cho dù bạn có tiền bạn cũng không thể mua được kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng… Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao chúng ta phải trả tiền để nghe bác sỹ tư vấn chữa bệnh? Tại sao chúng ta phải trả tiền cho những bản nhạc hay? Kẻ nào trên con đường làm giàu mà không biết coi trọng giá trị của tri thức, chất xám, không biết thu hút và trọng dụng nhân tài thì kẻ đó mãi mãi chỉ kinh doanh để mưu sinh mà thôi. Người chủ giỏi không phải là người giỏi hơn người khác mà là người biết sử dụng người giỏi hơn mình!

Capro

30/06/2015

Advertisements

Thẻ:, , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: