Auditor – người kiểm tra

Ngày trước, khi còn làm việc ở một tập đoàn nước ngoài, tôi thường xuyên phải tham gia vào các cuộc kiểm tra nội bộ (internal audit) từ công ty mẹ và kiểm tra từ phía khách hàng (external audit). Thông thường, các cuộc kiểm tra đều được báo trước và bên phía người kiểm tra sẽ gửi một danh sách các câu hỏi để chuẩn bị, tránh tình huống bị động cho người được kiểm tra.

auditor

Mục đích của các cuộc kiểm tra này là rà soát, củng cố quy trình hoạt động của doanh nghiệp, đề ra những phương pháp cải tiến những điểm chưa phù hợp. Đối với các cuộc kiểm tra từ phía khách hàng, đó còn là một cách để thẩm định doanh nghiệp có đủ tiêu chuẩn bán hàng cho họ hay không. Auditor (người kiểm tra, người đánh giá) phải là người có năng lực, có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ tham gia. Một vấn đề muốn biết có thiếu sót hay không, phải được xem xét, đánh giá ở nhiều góc độ khác nhau. Sau mỗi một cuộc kiểm tra, hai bên sẽ ngồi họp lại để phân tích kỹ các điểm chưa phù hợp và đề ra phương pháp giải quyết cũng như thời hạn hoàn thành. Trước khi hết hạn, người được kiểm tra, đánh giá sẽ phải gửi bằng chứng về việc thực hiện các phương pháp đó. Các cuộc kiểm tra này nếu được thực hiện đúng với tinh thần hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, sẽ mang đến sự hoàn thiện hơn về hoạt động và nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Thế nhưng, trên thực tế, vấn đề này được thực hiện ra sao? Đối với các auditor là người nước ngoài (đặc biệt là Mỹ, Nhật), được họ kiểm tra, đánh giá là một cơ hội để cải tiến, nâng cao năng lực, mở rộng kiến thức cho nhân viên trong doanh nghiệp. Còn đối với auditor là người Việt Nam, tôi thấy rằng 90% chỉ chăm nhằm vào việc “bới lông tìm vết”, “vạch lá tìm sâu” mà không đưa ra được biện pháp cải tiến nào thực sự hiệu quả và hợp lý. Nhiều khi, người được kiểm tra trả lời mà thấy tức anh ách vì những câu hỏi vô cùng phi lý của họ. Tôi biết có những người lãnh đạo, cứ mỗi cuộc họp là lớn tiếng chê bai nhân viên thế này, thế nọ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là làm thế nào để khắc phục vấn đề cùng với nhân viên thì họ lại không làm hoặc không làm được. Bạn có công nhận với tôi rằng việc mở miệng chê bai người khác là rất dễ không? Đôi khi nó đem lại niềm vui thích cho người chê, vì cứ chê người kia thì họ cảm thấy đang nâng mình lên bằng việc hạ người khác xuống.

Có lần, tôi phải tham gia hướng dẫn nhân viên của mình thực hiện cải tiến lại công việc theo yêu cầu của một người đồng cấp ở phòng ban khác. Thế nhưng khi gửi thư xác nhận lại việc thực hiện đó có đúng không thì họ lại không dám trả lời, mặc dù trước đó đã lớn tiếng chê bai rằng phải thế này, phải thế nọ… Thiết nghĩ, đã làm người, nhất là người lãnh đạo, quản lý thì ít nhất phải dám chịu trách nhiệm cho những lời nói, hành động của mình. Một auditor tốt, không chỉ là người vạch ra những cái sai và đi chê người khác mà phải là người biết hướng dẫn họ những phương pháp cải tiến để công việc được hiệu quả hơn. Một khi đã không thể hướng dẫn, sau đó lại không dám xác nhận để chịu trách nhiệm về những yêu cầu của mình, liệu chúng ta có nên chê bai người khác?

Kiểm tra, đánh giá rồi chê trách công việc người khác không phải là để thỏa mãn cái tôi của mình, càng không thể khiến kết quả tốt hơn được. Nếu thực sự mong muốn điều tốt cho người khác và cũng là cho mình, việc bạn cần làm không chỉ là chê bai rồi bỏ đó. Điều quan trọng là cùng họ phân tích, hướng dẫn cho họ phương pháp, cách làm việc để khắc phục những điểm chưa phù hợp, để làm được việc này, bạn cần phải có kiến thức và cần cả cái tâm. Liệu bạn có phải là một người như vậy?

Capro

25/06/2015

Advertisements

Thẻ:, ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: