Đừng coi thường việc nhỏ

Có lần trong lúc vui chuyện, tôi được người thân kể cho nghe câu chuyện từ khi còn đi làm cho một công ty nước ngoài. Do sơ ý, anh ta đã làm sai một việc nhỏ và sau đó bị sếp quở trách. Anh ta phân bua rằng đó không phải là việc gì lớn lao cả nhưng lại bị phê bình rằng việc nhỏ anh còn không làm được thì làm sao anh làm được việc lớn. Nguyên văn câu nói đó là “The small thing you cannot do, how can you do the big thing?”.

pic 3

Nhiều người trong chúng ta khi bước vào con đường lập nghiệp thường muốn làm một cái gì đó thật lớn lao, hoành tráng. Đương nhiên, điều này chẳng có gì là sai trái bởi có tư tưởng này bạn có thể không ngừng phấn đấu, tiến lên phía trước. Nhưng sự thật là số người bước chân ra xã hội làm việc lớn, kiếm lời lớn không có nhiều.Trên thế giới, rất nhiều người giàu có đều bắt đầu sự nghiệp từ những ông chủ nhỏ. Bắt đầu bằng việc nhỏ mà thiết thực, mang lại lợi ích cho nhiều người thì sự nghiệp sau này mới có nền tảng vững chắc. Nếu chỉ kiếm tiền dựa vào đầu cơ mà giàu có trong nháy mắt gì cái gì đến nhanh cũng sẽ đi nhanh như khi nó đến. Đồng tiền kiếm được dễ dàng thì mất đi cũng chẳng khó khăn gì.  Bản thân tôi cũng rất tâm đắc với câu thơ sau:

Đừng nhặt con ốc vàng

Sóng xô vào tận bãi

Những điều gì dễ dãi

Chẳng bao giờ bền lâu.

Một cuộc điều tra cho thấy, trong số 410.000 nhà triệu phú của Mỹ, 78% trong số họ có độ tuổi trên 50, tài sản họ có được là từ sự lao động vất vả, không ngừng nghỉ của 7 ngày trong tuần liên tiếp suốt 20, 30 năm.

Có một cậu học sinh 13 tuổi ở Mỹ từng phải đi trông trẻ để kiếm tiền tiêu vặt. Một ngày, cậu để ý thấy rằng các bà mẹ trẻ luôn phải vội vàng ra phố mua bỉm đóng cho con. Vậy là cậu chủ động nắm bắt cơ hội, mở một công ty đưa bỉm qua điện thoại, chỉ thu 15% phí dịch vụ, chuyên phục vụ đưa bỉm, thuốc hoặc đồ chơi… Ban đầu khách hàng của cậu chỉ là những gia đình gần nhà. Sau đó, rất nhanh chóng dịch vụ của cậu được chào đón ở các vùng lân cận . Cậu bèn in danh thiếp phát khắp nơi, công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng, lợi nhuận thu về thật đáng kinh ngạc. Đầu tiên, cậu đưa hàng bằng xe đạp ngoài giờ học, sau đó, cậu thuê một số sinh viên đại học với giá 6 USD một giờ. Hiện nay, cậu đã có trong tay rất nhiều công ty với quy mô lớn.

Trên thực tế, rất nhiều doanh nhân thành đạt đều bắt đầu sự nghiệp bằng việc đi làm thuê. Nhiều vị tướng đều xuất thân từ những người lính. Do vậy, khi điều kiện của bạn chỉ ở mức bình thường – mà điều này lại đúng với đa số chúng ta, thì trước tiên hãy làm những việc nhỏ, kiếm số tiền nhỏ trước. Không nên lấy vận may và để đánh cược, kinh doanh đâu phải trò đỏ đen! Nhiều người khi lập nghiệp cứ dự tính vay vốn hàng trăm triệu đồng để đầu tư sản xuất hàng loạt, tại sao không sản xuất thử sản phẩm của mình với số lượng nhỏ trước xem thị trường có đón nhận hay không?

Bắt đầu bằng những việc nhỏ, kiếm lời nhỏ có một số ưu điểm sau:

Thứ nhất, bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm của mình trong một hoàn cảnh ít rủi ro hơn, nhờ đó tích lũy kinh nghiệm, nâng cao được năng lực bản thân. Khi công việc đã trôi chảy rồi, lợi nhuận sẽ được nâng lên.

Thứ hai, những khoản tiền nhỏ mà bạn kiếm được, tích lũy qua thời gian dài sẽ trở thành món lợi lớn. Ông bà ta có câu “Đại phú do thiên, tiểu phú do cần”. Muốn trở thành người giàu có, trước tiên, bạn phải là người biết tiết kiệm.

Đối với những người mà ngay cả việc nhỏ cũng làm không tốt, thấy món lợi nhỏ cũng không muốn kiếm thì mọi người sẽ không ai tin rằng anh ta có thể làm được việc lớn, kiếm lợi nhuận lớn. Nếu bạn cứ ôm khư khư tư tưởng “chỉ làm việc lớn” đi đầu tư kinh doanh thì khả năng thất bại sẽ là rất cao. Không ai chớp mắt một cái trở thành nhà bác học, một lâu đài tráng lệ cũng được xây từ từng viên gạch nhỏ, muốn đi hết con đường dài, bạn hãy học cách bắt đầu từ mỗi bước chân.

Capro

23/06/2015

 

 

Advertisements

Thẻ:, , , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: