Kiểm soát chi phí ẩn

Đối với một doanh nghiệp sản xuất, năng lực cạnh tranh được hiểu qua việc sản xuất và cung ứng một sản phẩm có chất lượng tốt hơn với giá thấp hơn hoặc ngang bằng đối thủ. Để làm được điều này, chi phí sản xuất phải được tối thiểu hóa. Trong vấn đề quản lý chi phí sản xuất, chi phí ẩn là một trong những yếu tố cần được lưu tâm.

Chi phí ẩn (Shadow costs of production) được hiểu là các chi phí phát sinh do lỗi trong hệ thống từ đầu vào, sản xuất đến đầu ra. Chỉ phí ẩn bao gồm chi phí ẩn hữu hình (tangible shadow costs of production) và chi phí ẩn vô hình (intangible shadow costs of production).

Chi phí ẩn hữu hình bao gồm:

 • Hàng phế phẩm, tái chế
 • Hàng bán bị trả lại, thu hồi
 • Tồn kho chết, chậm luân chuyển
 • Thất thoát tài sản.
 • Các khoản phạt do vi phạm luật lệ.
 • Máy móc không được sử dụng hết công suất.

Chi phí ẩn vô hình bao gồm:

 • Công nghệ lạc hậu
 • Quy trình không phù hợp
 • Điều hành sản xuất kém và thiếu năng lực chuyên nghiệp
 • Quản trị chuỗi cung ứng kém
 • Dự đoán sai nhu cầu.

Tác hại của chi phí ẩn không chỉ làm tăng giá thành sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh mà còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp trong dài hạn. Chúng ta có thể kiểm soát cả cả chi phí ẩn hữu hình và vô hình như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải chủ trương đầu tư đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình theo hướng loại bỏ tối đa các thao tác dư thừa gây lãng phí nhân công, nguyên vật liệu. Máy móc sau khi đã hết khấu hao, cần phải được thanh lý, đầu tư bằng công nghệ mới. Chỉ có đi đầu trong việc sử dụng công nghệ, doanh nghiệp mới có thể tạo ra những sản phẩm với ưu thế vượt trội hơn đối thủ.

Thứ hai, tổ chức cơ cấu sản xuất tinh gọn, giảm thời gian chết trong quy trình làm việc, giảm các thao tác không cần thiết, thủ tục rườm rà gây cản trở. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể làm được khi bạn thường xuyên rà soát lại quy trình làm việc, kết hợp với việc quan sát thực tế công việc của nhân viên và tham khảo ý kiến của họ.

Thứ ba, xây dựng tồn kho tối ưu dựa trên nhu cầu sản xuất, bán hàng. Quản lý tồn kho triệt để theo nguyên tắc nhập trước xuất trước (FIFO) để tránh trường hợp nguyên vật liệu hết hạn sử dụng hoặc giảm chất lượng do tồn kho lâu ngày.

Thứ tư, luôn chú trọng cập nhật kiến thức và hiểu biết về pháp luật, nhất là những quy định liên quan đến hoạt động của công ty. Hiện nay, có những dịch vụ cập nhật bản tin tài chính, pháp luật do các công ty kiểm toán, công ty luật cung cấp. Tùy vào tình hình doanh nghiệp, bạn nên cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ này. Việc tham gia các khóa học, hội thảo về quy định mới cũng là một cách giúp doanh nghiệp nắm vững được kiến thức về pháp luật. Tuy vậy, tôi cũng biết rằng một số doanh nghiệp nước ngoài vẫn phải nộp các khoản vi phạm này mặc dù họ có ý thức tuân thủ pháp luật rất tốt. Điều đó chứng tỏ việc cập nhật thông tin và tìm hiểu pháp luật luôn là một vấn đề cần được chú trọng trong từng doanh nghiệp.

Thứ năm, để xây dựng được chuỗi cung ứng tốt trong doanh nghiệp, bạn có thể cân nhắc việc áp dụng các phần mềm quản trị ERP (Enterprise Resource Planning). Những phần mềm này sẽ giúp bạn quản lý được các nguồn lực của công ty một cách hiệu quả nhất từ nhân sự, kế toán, nguyên vật liệu, sản xuất đến bán hàng…

Thứ sáu, con người bao giờ cũng là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Do vậy, để nâng cao năng suất lao động, giảm sai phạm, doanh nghiệp phải có kế hoạch đào tạo thường xuyên và định kỳ cho toàn bộ nhân viên. Người chủ doanh nghiệp cũng cần không ngừng nâng cao kiến thức, năng lực của mình bằng việc tự học không ngừng nghỉ. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể trau dồi cho mình một tầm nhìn tốt, dự báo chính xác được xu hướng, nhu cầu của thị trường để chủ động được kế hoạch sản xuất nhằm giảm thiểu sự dư thừa cũng như thiếu hụt nguyên vật liệu, thành phẩm tồn kho.

Chi phí ẩn bao giờ cũng khó nhận biết và nắm bắt. Nếu không lưu ý, chú trọng giảm thiểu chi phí thì điều này cũng giống như lỗ thủng nhỏ sẽ làm đắm con thuyền kinh doanh của bạn một ngày nào đó. Doanh nghiệp cần phải có những hành động kiểm tra, rà soát sự không phù hợp để có thể đưa ra những biện pháp khắc phục, phòng ngừa hiệu quả và nhanh chóng.

Capro

16/06/2015

Thẻ:, , , , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: