Để chất lượng đồng nhất

Một vấn đề đau đầu cho những người kinh doanh là làm thế nào để tạo ra những sản phẩm với chất lượng đồng nhất. Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu trong tay chúng ta có một dây chuyền công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận được điều này do hạn chế bởi vốn và các mối quan hệ. Để chất lượng đồng nhất, các công ty lớn thường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, tuy nhiên ít có đơn vị áp dụng hệ thống này một cách nghiêm túc mà chỉ sử dụng để đối phó với các cuộc kiểm tra của khách hàng. Một số người kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ thì lại ít nguồn lực để áp dụng hệ thống này. Tôi cho rằng có một cách đơn giản để xây dựng được mục tiêu này đó là thiết lập quy trình sản xuất.

Để xây dựng được một quy trình làm việc hiệu quả, doanh nghiệp phải mất một thời gian khá dài. Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, sau khi thiết lập quy trình, trong quá trình đi vào thực hiện, cần chỉnh sửa, cải tiến rất nhiều để quy trình có thể phù hợp với thực tế và mang lại hiệu quả cao nhất. Xây dựng quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng, trước tiên phải đo lường được chất lượng sản phẩm cấu thành bởi những yếu tố nào. Ví dụ, chất lượng mật ong sẽ được quyết định bởi lượng phấn hoa các chú ong mang về chứ không phải số lượng bông hoa mà các chú ong ghé qua. Nếu bạn kinh doanh thực phẩm, để duy trì chất lượng đồng nhất, bạn phải đo lường được thành phần trong công thức nấu ăn của bạn, thao tác nào trước, thao tác nào sau.

Doanh nghiệp nào cũng cần quy trình để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ. Trong quá trình cải tiến quy trình, các nhà quản lý thường quá quan tâm đến yếu tố chi phí mà không đánh giá đến chất lượng, trong khi chất lượng được cải thiện thì tự nhiên chi phí sẽ giảm. Một quy trình sản xuất tối ưu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dịch vụ hay sản phẩm. Vì vậy để kiểm soát được chất lượng cần phải xây dựng và hoàn thiện quy trình một cách tốt nhất.

Trong kinh doanh, con người là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, năng suất lao động sẽ được cải thiện hơn nhiều nếu áp dụng một quy trình phù hợp để giảm thiểu rủi ro phát sinh. Các nhà quản lý thường nỗ lực thay đổi con người, trong khi việc áp dụng một quy trình tốt có thể tạo ra những thay đổi tích cực hơn. Trong thực tế, các quy trình thường có xu hướng áp đặt kiểm soát lên con người, nhưng thực tế không ai muốn bị kiểm soát. Vì vậy, bằng cách chú trọng vào việc xây dựng quy trình hợp lý, chúng ta có thể tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Sau khi áp dụng quy trình, phải thường xuyên cập nhật công khai kết quả làm việc của mỗi người để tạo tinh thần ganh đua, đạt kết quả tốt hơn. Từ đó, có thể đánh giá chính xác và khen thưởng một cách công bằng.

Trong quá trình làm việc, tôi đã từng nhiều lần phải thiết lập quy trình làm việc. Một quy trình hiệu quả phải được xây dựng trên thực tế thực hiện công việc, phải phù hợp với tất cả các tình huống có thể xảy ra. Quy trình dễ hiểu và ngắn gọn nhất, có lẽ nên được trình bày dưới dạng sơ đồ vì thường thì minh họa bằng hình ảnh bao giờ cũng đơn giản và được số đông đón nhận hơn.

Có một điều quan trọng là khi bạn chưa rõ ràng về điều gì, bạn không thể đưa ra được phương pháp tốt để cải thiện nó. Tương tự như chất lượng sản phẩm, nếu bạn không thể đo lường được các yếu tố cấu thành nên chất lượng và thiết lập quy trình thực hiện, bạn sẽ không thể tạo ra các sản phẩm có chất lượng đồng nhất. Như vậy, theo tôi vẫn chưa đủ vì thường để đảm bảo chất lượng, cần có một bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm nữa. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ mong có thể truyền tải đến các bạn những gì đơn giản nhất để có thể duy trì chất lượng đồng nhất. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công!

Capro

21/05/2015

Advertisements

Thẻ:,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: