Nhân, trí, dũng trong kinh doanh

Có câu chuyện về đức Khổng Tử như sau:

Học trò của Khổng Tử là Tể Ngã hỏi Khổng Tử: “Nếu nói với người có đức nhân rằng: có một người rơi xuống giếng, thì anh ta có dám nhảy xuống cứu vớt không?”.

Khổng Tử nói: “Sao phải làm như vậy? Người quân tử là người tìm cách cứu người, chứ không thể nhảy xuống giếng mà hại thân. Người quân tử có thể bị lừa bởi những điều có lý, nhưng không thể bị hãm hại bởi những lời xằng bậy vô lý”.

Khổng Tử cho rằng: nếu nhảy xuống mà có năng lực vớt người lên, được như vậy là rất tốt. Đó là không quản nguy hiểm, quên mình để cứu người. Nhưng nếu nhảy xuống giếng, mà không có đủ năng lực, không vớt được người lên, thậm chí có thể bị chìm nghỉm trong nước, thì vì sao lại phải nhảy xuống? Theo Khổng Tử, một người có đạo đức nên nghĩ cách cứu người, phải tùy theo tình hình cụ thể lúc ấy mà quyết đoán, tìm trăm phương nghìn kế, không tiếc sức mình để cứu người. Đồng thời, Khổng Tử cũng bác bỏ giải pháp của học trò mình đưa ra, bởi làm như vậy chỉ rước lấy tiếng thương người ngu muội. Khổng Tử chủ trương nhân, trí, dũng phải bổ túc cho nhau, áp dụng theo đúng hoàn cảnh, bổn phận, đạt được mục đích của mình. Như vậy mới là đúng đắn, sáng suốt.

Trong bài viết này, tôi không có tham vọng bàn sâu về chữ nhân vì nhân là gốc của con người. Người không có nhân nghĩa, không thể làm được việc gì tốt, không thể là người có ích cho gia đình và xã hội được. Những người này cũng sẽ chẳng làm nên được gì vì ai cũng xa lánh, không ai giúp đỡ, hỗ trợ họ. Có tồn tại được, cũng đã là một điều may mắn lắm.

Nhiều bạn trẻ ngày nay, khi bước vào con đường làm giàu, nghĩ rằng mình chỉ cần dũng là đủ. Thấy người khác làm thế này, thế kia mà có thu nhập hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu một tháng là họ cũng muốn làm như vậy. Không có vốn, họ sẵn sàng cầm cố, thế chấp nhà để làm như người ta mà chẳng chịu bỏ công sức nghiên cứu, tính toán kỹ càng. Thậm chí, cũng chẳng cần tìm hiểu xem mình có đủ năng lực, đam mê hay không nữa. Đồng tiền làm lóa mắt họ, cái nghèo đói, nheo nhóc của gia đình thôi thúc họ, khiến cho họ trở thành kẻ liều lĩnh, làm giàu bất chấp mọi rủi ro. Để rồi, đến khi thất bại, họ vật vã kêu khóc than trời, trách đất, trách số phận đã không để cho họ trở thành người giàu có.

Đầu tư cũng giống như khi bạn bắt đầu bày một cuộc cờ. Mọi nước đi đều phải được tính toán cẩn trọng chu đáo bởi mỗi quyết định đều có tác động đến cục diện sau này. Khi chơi cờ, tôi đều tính toán những bước đi tiếp theo của đối thủ sau nước cờ mình sẽ đi và trong tình huống xấu nhất, sẽ lui về ở thế hòa như thế nào. Có bạn thấy người khác cho thuê xe container, mỗi tháng lãi 30-40 triệu đồng liền nghĩ đến việc cầm nhà để vay tiền mua xe mà chẳng tính đến việc xe cộ hỏng hóc, lãi vay ngân hàng hoặc mất hợp đồng cho thuê xe thì mình sẽ thế nào. Lại có bạn nghĩ đến việc vay tiền để mua nhà chung cư cho thuê, mà chẳng chịu động não suy nghĩ về lãi suất, về doanh thu, về cơ hội sau này. Khi toan tính của các bạn không được xây dựng dựa trên những phân tích sâu sắc về cơ hội, rủi ro, xu hướng trong tương lai thì khả năng thất bại dường như đã nắm chắc. Nếu làm giàu mà chỉ cần vung tiền ra là thấy tiền đẻ ra tiền, vậy thì thế gian này đâu còn người nghèo.

Để có thể tiến từng bước vững chắc trên con đường lập nghiệp, trước hết, các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và phẩm chất cần thiết. Có được tri thức sâu sắc và phẩm chất của một người chủ, các bạn sẽ có thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả trong cuộc sống hỗn loạn này; có thể nhận ra cơ hội trong rủi ro và ngược lại; có thể nhận biết được sự vận động của các hiện tượng tư nhiên, xã hội. Những tri thức ấy ở đâu ra? Có thể ở trong sách vở, ở những môn khoa học lý luận khô khan, ở kinh nghiệm của những doanh nhân đi trước hoặc trải nghiệm của bạn sau mỗi thất bại đắng cay.

Ngày nay, những người muốn làm giàu thì nhiều, nhưng những người có thể làm giàu từ chính năng lực bản thân mình thì hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi lẽ, con đường làm giàu từ chính năng lực của mình là con đường gian nan, vất vả nhưng cũng bền vững nhất. Xem trên Youtube, những video clip nhảm nhí như “Cô gái lột đồ giữa đường” hay “Học sinh trường X đánh nhau”…, chỉ đăng lên mấy tiếng là có cả triệu lượt view; trong khi đó, những video clip bổ ích, hướng dẫn mọi người những kỹ năng cần thiết thì lại rất ít người ngó đến, mà thấy buồn lòng.  Bệnh lười suy nghĩ dường như đã ăn sâu vào máu thịt của nhiều người. Lười suy nghĩ nên lười tính toán, chỉ mong làm giàu từ may mắn. Điều này khiến bao bạn trẻ phải chuốc lấy thất bại cay đắng.

Không vinh quang nào là không phải trả giá. Thiết nghĩ, để mang lại cho mình giàu có, hạnh phúc, ấm no, trước tiên chúng ta phải rèn luyện, nâng cao năng lực, phẩm chất. Hay nói cách khác rèn cho mình nhân, trí và dũng trước khi bắt đầu cuộc chiến.

 Capro

19/03/2015

Thẻ:, , , , , ,

About caprovn

Capro là một chuyên trang nghiên cứu và viết dự án làm giàu. Bạn nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Admin theo địa chỉ E-mail: caprovn@gmail.com. Chúc các bạn những gì tốt đẹp nhất!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: